• ปวดบริเวณแขน หลังจากบริจาคเลือด 10 วันมาแล้ว ยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  • เมื่อวันที่24 ต.ค ที่ผ่านมา หนูได้บริจาคเลือดเป็นครั้งที่2ของชีวิต ครั้งแรกปกติทุกอย่างไม่มีรอยช้ำไม่หน้ามืดแต่ครั้งที่2รู้สึกว่าปวดบริเวณแขนด้านขวาที่โดนแทงเข็ม เจ็บตั้งแต่เริ่มถึงตอนบริจาคเสร็จ(หน้ามืดด้วย) เจ็บปวดจนกางแขนไม่สุด ช่วง3วันหลังบริจาคปวดมากจนใช้งานไม่ได้กางออกไม่ได้ แต่ไม่มีรอยช้ำอะไร จนถึงวันนี้วันที่3พ.ย เป็น10 หลังบริจาคเลือด มีรอยช้ำเป็นจุดๆเล็กๆบริเวณแขนขวา เหนือจุดที่โดนแทงเข็ม รวมทั้งปวดทุกครั้งที่เหยียดแขนหรือยกของหนักๆเกรงแขนมากๆ โดยเฉพาะตรงเข็มและกล้ามเนื้อเหนือรอยเข็มขึ้นมาเจ็บปวดจนเริ่มจะรู้สึกไม่ดีเพราะทำงานไม่สะดวก มีคำแนะนำและวิธีรักษาอาการนี้อย่างไรบ้างคะ ช่วยแนะนำทีค่ะ ขอบพระคุณค่ะ

    คุณ เจ้า เอ๋ย

    อาการที่ปวดแขนมากหลังบริจากเลือดอาจเกิดจาก เข็มที่เจาะ อาจโดนเส้นเอ็นกล้ามเนื้อที่แขนข้อพัก  หรือ ว่ามีก้อนเลือดที่เกิดจากการแทงเส้นค่อยๆไหลซึมลงไปด้านล่างสะสมทำให้เป็นก้อนแข็งอักเสบ ใต้กล้ามเนื้อ   อาการเหล่านี้ปกติจะหายไปได้เองใน 7-10 วันครับ  การทุเลา คือ เอาลุกประคบอุ่นๆ วางลงเส้นเอ็นที่ปวด ทานยาแก้อักเสบเส้นเอ็น พวก NSAID  ทายาแก้ปวด พวก Balm ร่วมด้วยก็ได้  ตอนนี้อย่าเพิ่งใช้งานแขนที่ปวดหักโหมจะยิ่งทำให้การอักเสบมากขึ้น

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องต่อไปครับ