• ปวดปลายเปลือกตาบน ข้างขวา เป็นมา 2 วัน เป็นอะไร และมีวิธีรักษายังไงบ้างคะ

  •  Prodpran Thumvisut
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีมีอาการปวด ปลายเปลือกตาบน ข้างขวา เป็นมา2วันแล้วค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไรคะ แล้วมีวิธีรักษายังไงบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Prodpran Thumvisut,

                        อาการปวดเปลือกตา อาจเกิดจาก

                        1. เปลือกตาอักเสบ (Blephalitis) เป็นการอักเสบของผิวหนังบริเวณหนังตาและเนื้อเยื่อใกล้เคียง ส่วนใหญ่แล้วจะอักเสบพร้อมกันทั้ง 2 ข้าง แต่ข้างใดข้างหนึ่งอาจมีอาการรุนแรงกว่า อาการ ได้แก่ เจ็บที่เปลือกตา เปลือกตาบวม แสบตา เคืองตาเหมือนมีฝุ่นอยู่ในตา ตาแดง ตาแฉะ มีขี้ตามาก โดยอาการต่างๆ เหล่านี้จะเป็นๆ หายๆ มักเป็นมากในตอนเช้ามากกว่าช่วงเวลาอื่น อาจมีสะเก็ดเล็กๆ คล้ายรังแคที่ขนตา และขนตาร่วงง่าย การรักษาคือต้องเช็ดทำความสะอาดเปลือกตาด้วยสำลีหรือไม้พันสำลีชุบน้ำสะอาดวันละ 2-4 ครั้ง และใช้การประคบอุ่นที่เปลือกตานานประมาณ 10-15 นาที วันละ 3 -4 ครั้งหากอาการไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์

                      2. ตากุ้งยิง คือ การอักเสบบริเวณขอบเปลือกตา ทำให้เห็นเป็นตุ่มนูนบวมเล็ก ๆ คล้ายสิว หรือเป้นหัวหนอง อาจเกิดขึ้นที่เปลือกตาด้านนอกหรือด้านใน  อาการนอกจากเห็นตุ่มนูนแล้ว จะมีอาการปวดและเจ็บ เปลือกตาบวม แดง เคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล มีขี้ตามาก สำหรับการรรักษา หากมีแค่อาการเจ็บ ยังไม่เป็นตุ่มนูน หรือบวมเล็กน้อย ให้ใช้การใช้ประคบอุ่น นานประมาณ 10-15 นาที วันละ 3 -4 ครั้ง และนวดเบาๆ หากมีขี้ตา ควรเช็ดทำความสะอาดขอบตาด้วยสำลีชุบน้ำอุ่นสะอาด งดการใช้เครื่องสำอางบริเวณดวงตา บางคนอาจหายได้เองในเวลา 1 - 2 สัปดาห์ ถ้าอาการไม่ดีขึ้น เกิดเป็นก้อนนูนชัดเจน หรือเป็นหัวหนอง ควรพบแพทย์เพื่อรักษาโดยการทานยาปฏิชีวนะและผ่าระบายหนองออก

                    ดังนั้นหากคุณ  Prodpran Thumvisut เริ่มพบตุ่มนูนแดงที่เปลือกตา หรือมีอาการปวดเปลือกตา 2 ข้าง มีตาแดงร่วม ควรไปพบแพทย์ค่ะ