• ปวดเปลือกตาด้านซ้าย ไม่มีตุ่มขึ้น บวม ต้องทานยาอะไรไหม

  •  Arisara Kooppan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูปวดเปลือกตาด้านซ้านไม่มีตุ่มขึ้นแต่มันบวมค่ะกนะะริบตาก็ปวดอยู่เฉยๆก็ปวด ต้องกินยาหรือทายาอะไรมั้ยคะ หรือรอให้หายเอง

    สวัสดีค่ะ คุณ Arisara Kooppan,

                      อาการปวดเปลือกตา เปลือกตาบวม  อาจเกิดจาก

                     1. เยื่อบุตาอักเสบ (conjunctivitis) อาการคือเยื่อบุตาบวมแดง เปลือกตาบวม คันตา เจ็บ ปวดตา แสบตา มีขี้ตามาก ตาสู้แสดงไม่ได้ โดยอาจเกิดจาก

                         - การติดเชื้อไวรัส มักมีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย เช่น มีน้ำมูก คัดจมูก ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ เป็นต้น

                         - การติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดอาการได้ตั้งแต่เล็กน้อยจนถึงรุนแรง มักไม่มีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย

                        - การสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ได้แก่ ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ เชื้อรา ขนสัตว์ อาหารทะเล เป็นต้น  มักมีอาการคันตาเป็นอาการเด่น และอาจมีเคืองตาหรือแสบตา ตาแดงเล็กน้อยได้

                      2. ตากุ้งยิง คือ การอักเสบบริเวณขอบเปลือกตา ทำให้มีอาการปวดและเจ็บ เปลือกตาบวม แดง เคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล มีขี้ตามาก และมีตุ่มนูนบวมเล็กๆ คล้ายสิว หรืออาจเป็นหัวหนองก็ได้ อาจเกิดขึ้นที่เปลือกตาด้านนอกหรือด้านใน

                       ในเบื้องต้น หากยังไม่เห็นเป็นตุ่มนูนทีเปลือกตา และไม่ได้มีอาการอื่นๆ ของโรคภูมิแพ้ ไม่มีอาการคันตาเป็นหลัก ให้ใช้การใช้ประคบอุ่นที่เปลือกตา นานประมาณ 10-15 นาที วันละ 3 – 4 ครั้ง และนวดเบาๆ หากมีขี้ตา ควรเช็ดทำความสะอาดขอบตาด้วยน้ำอุ่นสะอาด งดใส่คอนแทคเลนส์และการใช้เครื่องสำอางรอบดวงตาชั่วคราว งดการใช้สายตามากเกินไป งดการมองแสงจ้า ควรใส่แว่นตากันแดดเมื่อต้องออกแดดหรืออยู่ในที่สว่างมากไป ถ้าอาการไม่ดีขึ้น คือการปวดตา เจ็บตามาก มีขี้ตามากและข้นคล้ายหนอง หรือเกิดเป็นก้อนนูนที่เปลือกตา หรือเป็นหัวหนอง ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ