• เจ็บเปลือกตา บวมและคัน เวลากะพริบตาก็จะรู้สึกเจ็บ

  •  ผึ้ง หลวง
    สมาชิก
    คือว่าเมื่อวานรึ้สึกเจ็บเปลือกตานะค่ะแร้วพอตื่นเช้ามาตาก็ปวมทั้งบวมทั้งคันแร้วเวลากะพริบตาก็จะรุ้สึกเจ็บมันคืออะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ผึ้ง หลวง,

                         อาการเจ็บเปลือกตา เปลือกตาบวม คัน กะพริบตาแล้วเจ็บ อาจเกิดจาก

                      1. เยื่อบุตาอักเสบ (conjunctivitis) อาการคือเยื่อบุตาบวมแดง เปลือกตาบวม คันตา เจ็บตา เคืองตา แสบตา มีขี้ตามาก ตาสู้แสดงไม่ได้ โดยอาจเกิดจาก

                            - การติดเชื้อไวรัส มักมีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย เช่น มีน้ำมูก คัดจมูก ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ เป็นต้น

                           - การติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดอาการได้ตั้งแต่เล็กน้อยจนถึงรุนแรง มักไม่มีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย

                           - การสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ได้แก่ ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ เชื้อรา ขนสัตว์ อาหารทะเล เป็นต้น อาจพบอาการน้ำมูกไหลร่วมด้วยได้ มักมีอาการคันตาเป็นอาการเด่น และอาจมีเคืองตาหรือแสบตา ตาแดงเล็กน้อยได้

                        2.เปลือกตาอักเสบ (Blephalitis) เป็นการอักเสบของผิวหนังบริเวณหนังตา ส่วนใหญ่จะเป็นพร้อมกันทั้ง 2 ข้าง แต่ข้างใดข้างหนึ่งอาจมีอาการรุนแรงกว่า อาการ ได้แก่ เจ็บที่เปลือกตา เปลือกตาบวม แสบตา เคืองตา ตาแดง ตาแฉะ มีขี้ตามาก โดยอาการมักเป็นมากในตอนเช้า มีสะเก็ดเล็กๆ คล้ายรังแคขนตา ขนตาร่วงง่าย

                        3. ตากุ้งยิง คือ การอักเสบบริเวณขอบเปลือกตา ทำให้เห็นเป็นตุ่มนูนบวมเล็ก ๆ คล้ายสิว หรือเป็นหัวหนอง อาจเกิดขึ้นที่เปลือกตาด้านนอกหรือด้านใน  อาการนอกจากเห็นตุ่มนูนแล้ว จะมีอาการปวดและเจ็บ เปลือกตาบวม แดง เคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล มีขี้ตามาก

                       ในเบื้องต้น หากยังไม่เห็นเป็นตุ่มนูนทีเปลือกตา และไม่ได้มีอาการอื่นๆ ของโรคภูมิแพ้ ไม่มีอาการคันตาเป็นหลัก ให้ใช้การใช้ประคบอุ่นที่เปลือกตา นานประมาณ 10-15 นาที วันละ 3 – 4 ครั้ง และนวดเบาๆ หากมีขี้ตา ควรเช็ดทำความสะอาดขอบตาด้วยน้ำอุ่นสะอาด งดใส่คอนแทคเลนส์และการใช้เครื่องสำอางรอบดวงตาชั่วคราว งดการใช้สายตามากเกินไป งดการมองแสงจ้า ควรใส่แว่นตากันแดดเมื่อต้องออกแดดหรืออยู่ในที่สว่างมากไป ถ้าอาการไม่ดีขึ้น คือการปวดตา เจ็บตามาก มีขี้ตามากและข้นคล้ายหนอง หรือเกิดเป็นก้อนนูนที่เปลือกตา หรือเป็นหัวหนอง ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ