• ปวดใต้ตาข้างขวา บวมแดงนิดหน่อย เคยเป็นตากุ้งยิงมาก่อน ทำอย่างไรดี

  •  Chalee Pornwadee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อวานตอนเย็นมีอาการปวดใต้ตาข้างขวาค่ะ บริเวณที่ปวดก็บวมแดงนิดหน่อยด้วยค่ะ กระพริบตาก็ปวดค่ะ ตรงที่ปวดเคยเป็นตากุ้งยิงมาก่อนค่ะ ทำยังไงดีคะ

    อาการเวียนหัว ปวดหัว พะอืดพะอม แสบท้อง อาจเกิดจาก
    - อาหารเป็นพิษ ซึ่งมักจะมีอาการอาเจียนร่วมด้วย และมีท้องเสียตามมา
    - กระเพาะอาหารอักเสบ จะทำให้มีอาการปวดจุกหรือแสบบริเวณลิ้นปี่ หรือช่องท้องด้านบนซ้าย ร่วมกับมีอาการแน่นท้อง อืดท้อง คลื่นไส้ เป็นต้น นอกจากนี้ ก็อาจทำให้รู้สึกเวียนหัวได้ด้วย
    - ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด อาหารเสริมบางอย่าง
    - มีการตั้งครรภ์
    - มีความเครียด วิตกกังวล
    ดังนั้น หากมีอาการขาดประจำเดือนก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ ในเบื้องต้น ก็ดููแลตามอาการไปก่อน ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น และอาจทานยาแก้คลื่นไส้ เช่น metoclopramide เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ