• ปวดน่องขา ขาอ่อน ไม่มีแรง เขย่งขาไม่ขึ้น เดินไม่ถนัด ยืดขาตรงไม่ได้

  •  supagorn
    สมาชิก

    ลูกสาวเข้ารับการผ่าตัด เปลี่ยนเส้นเลือดหัวใจ ( 10/04/60 ).. โดยได้ทำการผ่าตัดที่ บริเวณปีกแขนด้านหลังข้างขวา .. หลังจากการผ่าตัด คุณหมอแจ้งให้ทราบว่าน้องเสียเลือดมาก และมีน้ำในปอดมาก

    ใส่ท่อ ICD เพื่อเอาน้ำเลือดจากแผลด้านในออก หลังจากถอดสาย ICD คุณหมอให้หมั่นลุกเดิน แต่น้องปวดขา ยืนค่อยไม่ได้ และเข่าอ่อน สอบถามคุณพยาบาล คุณบอกว่านอนนานๆ ก็เป็นไปได้ที่กล้ามเนื้ออาจจะเป็นตะคริว

    หลังจากนั้นเอ๊กซ์เรย์ พบว่า ปอดแฟบ .. หมอให้ออกกำลังกาย ขยันดูดลูกบอลบริหารปอด

    จนขณะนี้ ( 26/04/60)ได้กลับมาพักฟื้นที่บ้าน ( นับเวลา ประมาณ 2 อาทิตย์ ) อาการปวดขาทุกครั้งที่เดินไม่หายไป เขย่งขาไม่ได้ ยืนตรงไม่ได้ ย่อขาก็จะล้ม ยืดขาตรงไม่ได้

    *** น่าจะเป็นเพราะอะไร หรือเป็นสัณญาณเตือนของโรคอะไรไหมคะ

    *** อยากขอคำแนะนำและวิธีการปฏิบัติตัวในระหว่างนี้ ...

    ** หรือควรจะรอดูอาการไปก่อน หมอโรคหัวใจนัดพบครั้งหน้า 6 พ.ค. ถ้ารอจะนานเกินไปไหมคะ

    กลุ้มใจมาก รบกวนคุณหมอด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ  supagorn

        อาการปวดขาเกิดได้จากหลายสาเหตุมากมาย เช่น

    • การห้อเลือด การบาดเจ็บอาจทำให้มีเลือดออกภายในเนื้อเยื่อและข้อต่อ จึงทำให้เกิดอาการบวมและเจ็บปวดได้

    • ตะคริว ตะคริวมีลักษณะเป็นก้อนแข็งใต้ผิวหนังและอาจมีอาการบวมแดงร่วมด้วย มักเกิดขึ้นเองโดยเฉียบพลัน โดยมีสาเหตุจากการขาดน้ำในร่างกาย กล้ามเนื้อตึงหรืออ่อนแรงจากการทำกิจกรรมต่าง ๆ เป็นเวลานานหรือหนักเกินไป การใช้ยาบางชนิด

    • ปวดข้อ อาจเกิดขึ้นจากการบาดเจ็บหรือโรคประจำตัว เช่น โรคข้ออักเสบ และโรคเก๊าท์

    • ปวดกล้ามเนื้อ มักเกิดจากการใช้กล้ามเนื้อมากเกินไป เช่น การเดินหรือยืนนาน ๆ การออกกำลังกายอย่างหนักหรือปวดกล้ามเนื้อจากการติดเชื้อในร่างกาย เป็นต้น

    • เอ็นอักเสบ คือการอักเสบของเส้นเอ็น ซึ่งกระทบข้อต่อบริเวณใกล้เคียง โดยมักเกิดขึ้นที่เอ็นร้อยหวาย หรือกระดูกส้นเท้า

      • ผิวหนังอักเสบ

      • โรคกระดูกต่าง ๆ

      • ลิ่มเลือด การเกิดลิ่มเลือดอาจส่งผลให้หลอดเลือดตีบหรืออุดตัน

        • ปวดหลังบริเวณเอว ทำให้เกิดอาการปวดบริเวณสะโพกร้าวลงขา หรือโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาท กล้ามเนื้อตึง โรคข้ออักเสบ หรือการบาดเจ็บต่าง ๆ

        • โรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายตีบ เกิดขึ้นจากการสะสมของไขมันในหลอดเลือด ซึ่งทำให้เลือดไม่สามารถไหลเวียนได้ตามปกติ ผู้ป่วยจึงรู้สึกปวดเนื่องจากกล้ามเนื้อขาดออกซิเจน

        • โรคเส้นประสาท มักเกิดจากการอักเสบของเส้นประสาทส่วนปลาย เช่นในโรค Meralgia Paresthetica ซึ่งเกิดขึ้นบริเวณต้นขาจากการที่เส้นประสาทถูกกดทับ เป็นต้น

          แนะนำว่า หากปวดมาก หรือสงสัยไม่แน่ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนนัดค่ะ เพื่อรับการตรวจร่างกายว่าเกิดจากสาเหตุใดกันแน่ และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

          ขอให้อาการดีขึ้นโดยเร็วนะคะ