• มีอาการจุกอกด้านซ้าย ปวดตึงที่นิ้วนาง เป็นหลังตื่นนอนและตอนทานข้าว เป็นอาการอะไร

  •  annydada
    สมาชิก
    จุกอกซ้ายร่วมกับปวดตึงมากที่นิ้วนาง เป็นหลังตื่นนอน หลังทานข้าว มีลมมากๆๆในท้องในอก ทรมานมาก ปวดนิ้วซ้ายเกิดจากอะไรทำไมถึงเป็นเช่นนี้ปวดจนตึงกว่านิ้วอื่นและแน่นอกจนหายใจไม่สุดไปด้วยพร้อมกันทุกครั้ง
    annydada  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ annydada

    อาการปวดนิ้วซ้ายนั้นอาจจะเกิดจากการมีกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นบริเวณนิ้วอักเสบจากการใช้งาน หรือมีข้ออักเสบจากการใช้งานหรือการขยับผิดท่า หรือโรคทางภูมิคุ้มกันอื่นๆเช่นรูมาตอยด์ที่ทำให้ปวดข้อนิ้วได้ หรือเกิดจากมีกระดูกหักหรือร้าว แต่มักมีอุบัติเหตุนำ และจะปวดมาก ขยับไม่ได้ หรือมีการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณชั้นใต้ผิวหนังแต่มักจะมีปวด บวม แดง ร้อนได้ด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรพักการใช้งานบริเวณดังกล่าว ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณนิ้ว รับประทานยาแก้ปวดได้ หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนขยับนิ้วได้น้อย มีข้อบวม ควรไปพบแพทย์

    ส่วนอาการจุกอกซ้ายนั้น น่าจะไม่ได้เกี่ยวกับปวดนิ้วโดยตรง ถ้าอาจเกิดจากเรื่องของทางเดินอาหาร เช่นกระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อน การกินอาหารที่มากเกินไปแต่ละมื้อที่ทำให้จุกแน่น มีลมในช่องท้องได้มากกว่าค่ะ