• หนูชอบปวดนมบ่อยๆ ปวดทั้งสองข้างเลยค่ะบางครั้งก็ปวดแบบบิดๆ เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมรึเปล่า

  •  Praew Aphinya
    สมาชิก

    คือหนูชอบปวดนมบ่อยๆอ่ะค่ะ ปวดทั้งสองข้างเลยค่ะบางครั้งก็ปวดแบบบิดๆ เอามือไปกดหรือนวดๆตรงที่ปวดมันก็ดีขึ้นพอปล่อยมือออกก็ปวดเหมือนเดิมค่ะ นาน3-5 นาที เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมรึเปล่าค่ะ

    Praew Aphinya  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ Praew Aphinya อาการปวดเต้านม เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น ได้รับอุบัติเหตุกระทบกระแทกบริเวณเต้านม การติดเชื้อบริเวณผิวหนังเต้านม อาการคัดตึงจากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศหญิง การติดเชื้อในเนื้อเต้านม การมีถุงน้ำ หรือเนื้องอก หรือมะเร็งเต้านมค่ะ ทั้งนี้การจะวินิจฉัยว่าเป็นโรคใด จำเป็นต้องตรวจเต้านมเพิ่มเติมโดยแพทย์ โดยดูจากลักษณะของเต้านม คลำหาก้อน จับดูลักษณะของก้อนค่ะ ส่วนอาการของมะเร็งเต้านม มีได้หลากหลายค่ะ ตั้งแต่คลำได้ก้อน มีอาการปวด ไปจนกระทั่งมีเลือดหรือหนองไหลมาจากหัวนม ซึ่งมะเร็งเต้านมมีหลายชนิด แต่ละชนิดก็มีความรุนแรงไม่เท่ากัน และพบในคนไข้กลุ่มอายุแตกต่างกันไปค่ะ การจะวินิจฉัยมะเร็ง แพทย์จะตรวจเต้านม ร่วมกับใช้การตรวจทางห้องปฎิบัติการ อาทิเช่น แมมโมแกรม อัลตร้าซาวด์แยกโรค เป็นต้นค่ะ หากคุณ Praew Aphinya มีอาการปวดเต้านมมาก และมีความกังวล หมอแนะนำให้ไปตรวจที่โรงพยาบาลจะดีที่สุดค่ะ ระหว่างนี้หากปวดมาก สามารถรับประทานยากลุ่ม พาราเซตามอลได้นะคะ