• ปวดท้ายทอยศรีษะ แบบกระตุก เป็น3-5 นาทีแล้วหายไปเอง เป็นอะไร เคยอุบัติเหตุบาดเจ็บกระดูกคอ

  •  Numphon Tanabor
    สมาชิก

    มีอาการ ปวดกระตุกที่ท้ายทอย เป็นระยะๆ  1-5 นาที อาการจีดเหมือนมีคนมาดึงเส้นเอ็นในหัว ร้าว แล้ววิ่งหนีไป บางครั้ง ทุก1 นาที บางครั้ง 5 นาที ปวดร้าว เหมือน ฟ้าแล็บ และหายไป เคยมีอาการนี้ ด้านซ้ายนานเมื่อ 5-7 ปี แต่ตอนนี้กลับมาเป็นอีก 3-4 วัน บางวันก็หายไปเอง มันเกิดจากอะไร การออกกำลังกาย เรายังออกปกติ แต่ระยะนี้ กินหมูสามชั้นทอดน้ำปลา กับคะน้าบ่อย จะเกิดจาก อาหารเค็มมั้ย ปกติจะไม่กินเค็ม  เป็นอาการทางสมองไหม รบกวนคุณหมอตอบให้ที  ครั้งแรก เคยเป็นตอน อุบัติเหตุรถชน เรานั่งด้านหน้าข้างคนขับ พอชนแรก ทำเราคอเคล็ดเพราะหัวลอดลงไปคอนโซลหน้า คอเคล็ด หนึ่งสัปดาห์ แล้วก็หายเป็นปกติ แต่จะมีอาการนี้อีก หลังจากนั้น สอง-สามปี แล้วก็หายไป

    สวัสดีครับ คุณ Numphon

    อาการที่เล่ามา น่าจะเข้าได้กับโรคกระดูกคอทับเส้นประสาทนะครับ  กระดูกคออาจมีการเคลื่อนเล็กน้อยไม่มาก จึงไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่นกล้ามเนื้ออ่อนแรง  เส้นประสาทคอเกิดช้ำอยู่ เพราะถูกเบียดตลอดเวลา  อาจรูที่ออกหรือ หมอนรองกระดูกคอปูดออกมากด  อย่างไรก็ตามต้องนึกถึงโรคอื่นๆที่ทำให้ปวดท้ายทอย ด้วยเช่น โรคความดันโลหิตสูง ปวดหัวไมเกรน ปวดกล้ามเนื้อคอ Cluster

      การรักษาแนะนำให้ไปพบแพทย์ศํลยกรรมประสาท หรือ ศัลยกรรมกระดูกเพื่อ ทำการเอกซ์เรย์และตรวจระบบประสาทของคอ ด้วยเครื่องเอกซ์เรย์แม่เหล็กไฟฟ้า จะเห็นว่า เส้นประสาทนั้นถูกกดหรือไม่ ทำการตรวจไฟฟ้าของเส้นประสาท การรักษาอาจให้ยาทาน  ทำกายภาพบำบัด  จนถึงสุดท้ายต้องผ่าตัดครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่องกระดูกคอเสื่อม ได้ทีนี่