• มีอาการปวดท้องแสบท้อง ท้องเสีย บางครั้งท้องผูก และมีถ่ายเป็นเลือดสด เป็นอาการอะไร รักษาอย่างไร

  •  thechamp
    สมาชิก
    สวัสดีคับ ผมมีอาการปวดท้องแบบแสบๆท้อง แล้วก็ถ่ายท้องด้วยคับ เป็นแบบนี้เป็นๆหายๆมาหลายเดือนแล้วคับ บ้างทีก็ปวดท้องแต่เหมือนท้องผูก ถ่ายไม่ออก บ้างทีก็ถ่ายออกมาเป็นเลือดสดๆคั เป็นแบบนี้มานานแล้วคับ ไม่รู้ว่าอากาเป็นนี้เกินจากอะไรหรอคับ และรักษายังไงคับ

     สวัสดีคะคุณ thechamp

    อาการปวดท้อง ท้องเสีย สลับ ท้องผูก ถ่ายเป็นเลือด ต้องนำประวัติมาวิเคราะห์ก่อนค่ะ ซึ่งอาจจะเกิดได้จากสาเหตุดังนี้ค่ะ

    • แผลในกระเพาะอาหาร ซึ่งถ้ามีการอักเสบเป็นแผล จะมีเลือดไหลออกมาได้ค่ะ เลือดเมื่อผสมกับกรดจะทำให้เป็นสีดำเวลาถ่ายออกมามีกลิ่นเหม็นอาจจะคิดถึงภาวะนี้น้อยลงแต่เนื่องจากมีอาการปวดแสบคงต้องยังอยู่ในการพิจารณาอยู่ค่ะ
    • แผลในลำไส้ ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีเลือดออกค่ะ ถึงออกจะออกน้อยค่ะ มักจะมาด้วยเรื่องของลำไส้ทะลุมากกว่าค่ะ
    • กรดไหลย้อน อาการจะแสบร้อนหน้าอก เรอเปรี้ยว
    • แผลที่สำไส้ใหญ่ทั้งด้านขวาด้านซ้าย ซึ่งอาจจะมีมูกปนเลือดออกมาร่วมด้วยได้ค่ะ
    • ริดสีดวงทวาร มักเป็นเลือดสด อาจจะปวดหรือไม่ปวดก็ได้ มีก้อนยื่นออกมาหรือไม่ก็ได้
    • แผลบริเวณรอบทวารหนัก มักจะมีอาการปวดเวลาถ่ายอุจจาระค่ะ

    การรักษาจะขึ้นอยู่กับสาเหตุเป็นหลักเลยค่ะ

    คงต้องแนะนำเรื่องของการพบแพพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอย่างละเอียดค่ะ