• ผมปวดท้องมาก อาเจียน ถ่ายเป็นเลือด ปวดท้องแบบบิด

  •  Michio Kohaku
    สมาชิก

    ผมปวดท้องมาก อาเจียน ถ่ายเป็นเลือด ปวดท้องแบบบิด

    สวัสดีค่ะ คุณ Michio,

                         อาการปวดท้องแบบบิด อาเจียน ถ่ายเป็นเลือด สาเหตุที่พบบ่อย ดังนี้ค่ะ

                        - อาหารเป็นพิษ เกิดจากทานอาหารที่มีเชื้อโรคหรือปนเปื้อนพิษของเชื้อโรค อาการสามารถเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชัวโมงหลังทานหรือประมาณ 1-2 วัน

                        - ไส้ติ่งอักเสบ ผู้ป่วยจะมีไข้ร่วมด้วย อาการปวดท้องจะเริ่มจากบริเณรอบสะดือ แล้วย้ายไปบริเวณท้องด้านขวาล่าง อาการปวดจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ อาการท้องเสียสามารถพบร่วมได้ แต่มักไม่มีถ่ายเป็นเลือด

                        - มีเลือดออกในกระเพาะอาหารจากระเพาะอาหารที่เป็นแผล นอกจากจะมีอาการปวดท้องแล้ว หากเลือดออกในประเพาะอาหารมีมาก จะทำให้มีถ่ายอุจจาระเป็นเลือดได้

                        นอกจากนี้ ได้แก่ ลำไส้ใหญ่หรือทวารอักเสบเรื้อรัง มีก้อนเนื้อหรือเป็นมะเร็งลำไส้เล็กหรือลำไส้ใหญ่ เกิดภาวะลำไส้ขาดเลือด มีเส้นเลือดโป่งพองของทางเดินอาหารแล้วเกิดเส้นเลือดแตก เป็นต้น

                         แนะนำให้คุณ Michio รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ เนื่องจากหากยังมีถ่ายเป็นเลือดร่วมกับอาการอาเจียน ทานไม่ได้ อาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ ความดันโลหิตต่ำ และถึงขั้นหมดสติได้ค่ะ ขอให้หายไวไวนะคะ