• จุกแน่นท้องมาหนึ่งอาทิตย์ ไม่ถ่าย กินอาหารแล้วยิ่งปวด เป็นอะไรค่ะ

  •  Patipan Chamsawat
    สมาชิก

    ปวดท้องมาประมาณ1 อาทิตค่ะ ปวดแสบจุกบริเวณใต้ลิ้นปี่มาก ปวดเหมือนอยากถ่ายแต่ไม่ถ่าย ไม่สบายท้อง หลังทานข้าวจะขยายขึ้นมาณพมากกินยาเเล้วไม่หาย หนูเป็นอะไรคะหมอ ต้องรักษาตัวยังใง

    Patipan Chamsawat  Patipan Chamsawat
    สมาชิก
    ขอย่อยอาหารขึ้นมาตลอด

     สวัสดีคะคุณ Patipan Chamsawat

    ก่อนอื่นต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ อาการอาหารไม่หย่อย ปวดท้อง จุกแน่นใต้ลิ้นปี่ อาจจะมีสามารถได้หลายอย่างค่ะ

    เช่น

    กรดไหลย้อน

    แผลในกระเพาะอาหารแผลในลำไส้

    นิ่วในถุงน้ำดี

    นิ่งในท่อทางเดินน้ำดี

    ตับอักเสบ

    กรดในกระเพาะอาหารมากหรือน้อยเกินไป

    ดังนั้นต้องหาสาเหตุค่ะ

    ก่อนอื่นอาจจะต้องระวังเรื่องการรับประทานอาหาร แนะนำอาหารอ่อนๆ ก่อนค่ะ รับประทานมื้อเล็กๆให้ย่อย และพยายามหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ หรือ เครื่องดื่มคาเฟอีนค่ะ

    และอาจจะระวังเรื่องการสูบบุหรี่อาจจะต้องงดถ้าสูบค่ะ

    พฤติกรรมการติด งดอาหารที่ผลิตแก๊สมาก เช่น ถั่ว ของหมักดอง

    หลังจากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้ว ถ้ายังมีอาการปวดท้องแนะนำเรื่องการรับประทานยาลดกรด

    การนอนศีรษะสูง

    และอาจจะต้องพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่ามีปัญหาอะไรค่ะ