• มีอาการจุกแน่นท้องกินยามาหลายเดือนไม่ดีขึ้นกลัวมีการติดเชื้อ H. pylori ต้องทำอย่างไรค่ะ

  •  แอล' เค
    สมาชิก
    คุณหมอคะหนูสงสัยว่าตัวเองจะติดเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร เชื้อ H. pylori ค่ะ ถ้าเป็นจริงๆจะหายเองได้มั้ยคะ หรือมีอะไรทำให้หายไหมคะ เพราะหนูไปรพ.มาหลายรอบก็จ่ายแต่ยาเดิมๆไม่หายค่ะเป็นมาจะได้เดือนกว่าแล้ว คลีนิคอนามัยก็ไปมาเยอะแล้วค่ะ จนหนูกลัวจะเป็นมะเร็งเพราะหมอได้แต่จ่ายยาเดิมๆแต่ก็ไม่หาย อาการคือ อึดอัดท้องตรงลิ้นปี่ เหมือนมีลมเบียด จุกที่คอต้องกลืนน้ำลายบ่อยๆหรือเรอบ่อยๆค่ะร้อนตรงลิ้นปี่ด้วย อาการมักเป็นหลังทานอาหารเช้า แล้วก็เป็นทั้งวันเลยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ แอล' เค

    อาการจุกแน่นใต้ลิ่นปี่ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างค่ะ

    1. แผลในกระเพาะอาหาร
    2. แผลในลำไส้เล็กส่วนต้น ซึ่งจะสัมพันธ์กัยการติดเชื้อ H. pylori
    3. การมีถุงน้ำดีอักเสบ หรือ นิ่วในถุงน้ำดี
    4. ภาวะกรดไหลย้อน
    5. มีการอักเสบของตับอ่อน
    6. นิ่วในท่อน้ำดี

    ซึ่งเหล่านี้จะทำให้มีปัญหามาด้วยอาการจุกแน่นท้องได้ค่ะ

    ดังนั้นถ้ารับประทานแล้วไม่ดีขึ้นอาจจะแนะนำส่องกล้องค่ะ สามารถที่ตรวจสอบเรื่องการติดเชื้อ หรือ ถ้าเห็นชิ้นเนื้อที่ิผิดปรกติก็สามารถที่ตัดเอามาตรวจได้ค่ะ

    อย่างไรก็ตามแนะนำการกินยาลดกรด

    นอนหัวสูง

    ไม่รับประทานอาหารมื้อหนักก่อนนอนประมาณสองชั้งโมง

    งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และแอลกอฮอร์