• ประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติ มีอาการปวดท้อง แน่นท้อง ตรวจแล้วไม่พบการตั้งครรภ์ เป็นอาการอะไร

  •  Yui.panida
    สมาชิก
    เนื่องจากประจำเดือนมาเมื่อวันที่2เม.ย. และมาน้อยกว่าปกติ มาเพียงแค่2วัน ก็เลยทำการตรวจการตั้งครรภ์จากปัสสาวะแรก ตรวจครั้งแรกประมาณ6เม.ย.ขึ้น1ขีด ครั้งที่2 วันที่16เม.ย.ขึ้น1ขีด และล่าสุดครั้งที่3เมื่อเช้า 21เม.ย. ก็ขึ้น1ขีดค่ะ แต่วัน2-3วันมานี้รู้สึกแน่นท้อง ท้องอืดมากๆค่ะ อยากทราบว่าเป็นการตั้งครรภ์แต่ตรวจไม่พบหรือป่าวคะ หรือเป็นอาการจากช่วงตกไข่
    Yui.panida  Yui.panida
    สมาชิก
    ลืมแจ้งคุณหมอค่ะ มีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุดตั้งแต่8-9มี.ค.ค่ะ
    Yui.panida  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yui.panida

    อาการปวดท้อง แน่นท้อง ท้องอืดนั้นมีสาเหตุได้จากหลายอย่าง และไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ค่ะ สาเหตุที่พบได้บ่อยๆเช่นการมีน้ำหรือลมในช่องท้องมากเกินไป เช่นจากกการกินอาหารบางชนิด กินมากเกินไป หรือมีการพูดและหัวเราะติดต่อกันนานๆ หรือเกิดจากลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน ลำไส้อุดตันซึ่งอาจมีไม่ถ่าย ไม่ผายลมร่วมด้วย หรือถ้าคลำได้ก้อนในช่องท้องร่วมด้วย อาจจะมีก้อนเนื้องอกที่อวัยวะภายในช่องท้อง เป็นต้น ส่วนการตกไข่มักไม่ได้ทำให้มีอาการใดๆค่ะ

    โดยชุดตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ หากตรวจภายในเวลาดังกล่าวเป็นต้นไปแล้ว ผลค่อนข้างแน่นอน ถ้าขึ้นขีดเดียวก็น่าจะไม่ได้ตั้งครรภ์ค่ะ หากไม่แน่ใจผลควรไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง ร่วมกับแจ้งแพทย์เรื่องอาการท้องอืด เพื่อหาสาเหตุต่อไป ในเบื้องต้นกินอาหารมื้อไม่ใหญ่จนเกินไป เดินบ่อยๆเพื่อให้ลำไส้บีบตัวได้ดี กินยาแก้ท้องอืดได้