• เคยแท้งมา 3 ครั้ง ครั้งล่าสุดอายุครรภ์ 20 สัปดาห์ ตอนนี้มีปวดเกร็งจนท้องแข็ง เวียนหัว เกิดจากอะไร

  •  Yupapak Songram
    สมาชิก
    มีอากาปวดท้องน้อยมาสักระยะแล้วคะ เคยตรวจเอ็กซ์เซอร์เรแล้วไม่พบอะไรคะ แต่ก่อนหน้านี้เคยแท้งมาสามรอบแล้วคะ แล้วครั้งล่าสุดเมื่อกลางเดือนมกราคมคะ อายุ ครรภ์ 20 วิคคะ แล้วมีซิสในขณะตั้งครรภ์ แต่ไปตรวจครั้งลาสุดเมื่อเดือนที่แล้วไม่พบซิสแล้วคะ แต่ตอนนี้จะปวดเกร็งท้องแข็งบริเวณท้องน้อยด้านขวาล่าง มา 3 วันแล้วคะ บางครั้งจะลามมาปวดที่ใต้สะดือแล้วก็ลามไปปวดที่เชิงกรานมดลูกด้านล่าง จะมีอาการเกร็ง ปวดจี้ดๆ ขณะปวดเกร็งคือเกร็งจนท้องแข็ง บางครั้งต้องลุกขึ้นเดินเพื่อให้หาย แต่กดแล้วไม่เจ็บนะคะ แล้วจะมีอาการเวียนหัว เบื่ออาหาร อารมณ์แปรปรวน อาเจียน อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้บงบอกอะไรคะ

     สวัสดีคะคุณ Yupapak Songram

    ตอนนี้ตั้งครรภ์อยู่นะค่ะ อาการที่เป็นอาจจะเป็นอาการท้องการแพ้ท้องได้ค่ะ ซึ่งเกิดจากระดับฮอร์โมนของ bata hCG ค่ะ ซึ่งอาจจะทำให้มีเรื่องของอาการเหนื่อยอ่อนเพลีย และอาเจียน เบื่ออาหารได้ค่ะ

    ถ้าได้ทำการตรวจแล้วไม่มีปัญหาเรื่องของรังไข่ก็ตัดประเด็นได้ค่ะ

    แต่ปัญหาอีกปัญหาคือ ว่าการตั้งครรภ์มีทารกนะค่ะ เพราะมีอีกภาวะหนึ่งที่เป็นการตั้งครรภ์แบบที่มีไข่ปลาค่ะ คือ ไม่มีตัวเด็กนะค่ะ ซึ่งจะทำให้มีปัญเรื่องของอาการอาเจียนมากๆค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้หมอคงแนะนำเรื่องการฝากครรภ์รับยาแก้วิงเวียน ยาบำรุงเลือด และอาจจต้องตรวจเรื่องเบาหวานในระหว่างการตั้งครรภ์

    โรคทางเพศสัมพันธ์การฉีดวัคซีน ต่างๆ ด้วยค่ะ

    และเมื่อใกล้คลอดอาจจะต้องระวังเรื่องของรกไม่สามารถคลอดออกมาได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ค่ะ

    เพิ่มเติม คือ อาจจะต้องระวังเรื่องการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะร่วมด้วยค่ะ

    Yupapak Songram  Yupapak Songram
    สมาชิก
    ขอบคุณคะ คุณหมอ 🙏🏻🙏🏻🙏🏻 ทางเรานี้นั้งคิดไปไกลเลยว่าต้องป่วยเป็นอะไรที่ร้ายแรงแน่ๆเลย ขอบพระคุณมากๆคะ