• ปวดท้อง ท้องร้อง ถ่ายไม่ออก เป็นอะไร

  •  Teerapat Wangplathong
    สมาชิก
    ปวดท้องเป็นพักๆวันละหลายครั้งครับ ท้องร้องโครกครากตอนปวดท้องครับ ถ่ายไม่ออกเมือคืนออกนิดเดียวครับ
    Teerapat Wangplathong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Teerapat Wangplathong

    ท้องผูก เป็นอาการถ่ายอุจจาระน้อยกว่าปกติหรือถ่ายอุจจาระไม่ออกเป็นเวลานาน อาจทำให้มีอาการท้องอืด ปวดท้อง หรือปวดเกร็งบริเวณหน้าท้องร่วมด้วยได้ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการรับประทานอาหารที่มีกากใยไม่พอ ดื่มน้ำน้อย สาเหตุอื่นๆเช่นการใช้ยาบางชนิด มีการอุดตันภายในลำไส้ เช่นมีเนื้องอกลำไส้ เกลือแร่ในเลือดผิดปกติ โรคเกี่ยวกับการบีบตัวของกล้ามเนื้อ เป็นต้น

    เน้นการรักษาด้วยการปรับพฤติกรรมค่ะ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงเช่นผัก ผลไม้ ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อฝึกกล้ามเนื้อให้ทำงานได้เป็นปกติ

    หากปวดแน่นท้องมาก คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย ไม่ถ่าย ไม่ผายลมเลย อันนี้อาจจะเป็นอาการที่บ่งบอกถึงลำไส้อุดตัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม