• ท้องเสีย มีลมในกระเพาะ วิงเวียนศีรษะ อยากอาเจียน อาการแบบนี้คืออะไร

  •  Ooop
    สมาชิก
    ตอนนี้ท้องเสียทั้งคืน มีลมในกระเพาะตลอดเวลานอน วิงเวียนศีรษะ ก่อนหน้านี้มีไข้แต่หายแล้ว ตอนนี้อยากอาเจียนแต่ไม่ออก นอนไม่หลับเลยค่ะ ต้องลุกเข้าห้องน้ำตลอด อยากทราบว่าอาการแบบนี้คืออะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ กาญจนา โต๊ะหิรัญ,

                         อาการท้องเสีย คลื่นไส้ อยากอาเจียน มีลมในกระเพาะอาหารดังกล่าว มักเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด เชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายชนิด ส่วนน้อยอาจเกิดจากเชื้อปรสิตและพยาธิ หรือเชื้อรา

                        ในเบื้องต้น ให้พยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร พยายามเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น

                         สำหรับอาการคลื่นไส้ และอยากอาเจียน อาจทานยาแก้อาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น ส่วนอาการมีลมในกระเพาะอาหาร หรืออาการท้องอืด เป็นอาการที่สามารถพบร่วมได้ในผู้ที่อาการท้องเสีย ซึ่งยาที่จะช่วยบรรเทาอาการเช่น ไซเมทิโคน (simethicone) เป็นต้น

                        นอกจากนี้ หากลักษณะของอุจจาระมีมูกปน หรือเป็นมูกปนเลือด หรือมีกลิ่นเหม็นรุนแรง หรือมีอาการปวดบิดหรือปวดเบ่งเวลาถ่าย หรือยังคงมีไข้ แนะนำให้ใช้ยาปฎิชีวนะฆ่าเชื้อร่วมด้วย เช่น นอร์ฟลอกซาซิน (norfloxacin) เพื่อให้อาการหายเร็วขึ้น

                         แต่หากยังคงถ่ายอุจจาระบ่อย ปริมาณอุจจาระมาก หรือมีอาการอาเจียนมากและไม่สามารถดื่มน้ำชดเชยได้เพียงพอ ซึ่งสังเกตได้จากการมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะออกน้อย สีเหลืองเข้ม เป็นต้น หรือมีอาการปวดท้องรุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อให้สารน้ำทางหลอดเลือดทดแทนค่ะ