• ปวดท้องแบบบางทีก้จี้ดๆค่ะ

  •  Wannaruk Wuttikorn
    สมาชิก

    หมอคะ หนูมีอาการปวดข้างสะดืออ่ะค่ะ ซ้ายบ้างขวาบ้าง จะเปนอะไรมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Wannaruk Wuttikorn

    อาการปวดรอบๆ สะดือ มีได้จากหลายอวัยวะภายในช่องท้องค่ะ

    ส่วนใหญ่สัมพันธ์กับการทำงานของระบบทางเดินอาหารค่ะ  แต่คงต้องดูว่ามีอาการอย่างอื่นร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ เช่น ถ่ายเหลว มีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ มีไข้ อาหารก็มีส่วนค่ะ อาหารที่ทำให้มีอาการระคายเคืองของกระเพาะลำไส้ เช่น อาหารรสจัดเกินไป ผลไม้บางชนิด หรือ ยาบางอย่างก็มีผลได้ค่ะ ดังนั้นให้ลองสังเกตุอาการดูก่อนนะค่ะ ให้รับประทานอาหารอ่อนๆ และดื่มน้ำมากๆค่ะ

    อีกอาการหนึ่งอาจจะเกิดจากการบีบตัวของกล้ามเนื้อหน้าท้องหรือมีอาการเกร็งของกล้ามเนื้อหน้าท้องค่ะ พวกนี้สัมพันธ์กับการออกแรงมาก เช่น แรงเบ่งยกของหนักค่ะ ให้ลองดูว่ามมีกิจกรรมอะไรที่ทำให้เกิดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อได้ค่ะบ้างค่ะ การรักษาพัก หรือ รับประทานยาแก้ปวดค่ะ