• ปวดท้องน้อย ถ่ายไม่ค่อยออก เวลามีเพศสัมพันธ์ จุกท้องน้อย คืออาการอะไร แก้อย่างไร

  •  Papawadee Jongwimansin
    สมาชิก
    ปวดท้องน้อย ไม่ค่อยสบายตัว ถ่ายไม่ค่อยออก ตดไม่ค่อยออกบางทีมีลมมาแต่ก็ตดไม่ออก เวลามีอะไรกับแฟนแล้ว จุกท้องน้อย คืออาการอะไรคะคุณหมอควรแก้ยังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ Papawadee Jongwimansin,

                           อาการปวดท้องน้อย หากไม่ได้เกิดขึ้นแบบเฉียบพลัน อาจเกิดจาก

                          - การมีท้องผูก

                          - มีมดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งมักทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย และอาจทำให้เจ็บขณะที่มีเพศสัมพันธ์

                          - มีซีสต์หรือเนื้องอกที่มดลูกหรือรังไข่ ซึ่งนอกจากทำให้มีอาการปวดท้องน้อยแล้ว อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดได้ และหากเป็นก้อนเนื้องอกที่มดลูก และมีขนาดใหญ่ ก็อาจไปกดเบียดลำไส้ใหญ่ ทำให้มีอาการท้องผูกได้

                         - มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ รวมถึงช็อกโกแลตซีสต์ ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดท้องขณะที่มีประจำเดือนมากได้ รวมถึงปวดท้องน้อย และทำให้มีอาการเจ็บขณะที่มีเพศสัมพันธ์ได้

                          ในเบื้องต้น แนะนำควรรักษาอาการท้องผูกให้ดีขึ้นก่อน โดยการดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว ทานอาหารที่มีกากใยสูง เช่น ผักและผลไม้ต่างๆ ทานโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยว ซึ่งอาจช่วยให้ถ่ายง่ายขึ้นได้ เนื่องจากมีแบคทีเรียที่ไปช่วยการทำงานของลำไส้ใหญ่ นอกจากนี้ควรออกกำลังกายเป็นประจำ หรือขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวร่างกายบ่อยๆ เพื่อให้ลำไส้มีกาเคลื่อนไหว และควรฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลา ไม่ควรเบ่งในขณะถ่าย เป็นต้น แต่หากไม่ถ่ายอุจจาระนานเกิน 3 วัน หรืออุจจาระแห้ง แข็งมาก ก็ควรหายาระบายช่วย ซึ่งมีหลายชนิด เช่น แมกนิเซียม ไฮดรอกไซด์ (Magnesium Hydroxide) แลคตูโลส (Lactulose) ดัลโคแลค (Dulcolax) เซนโนไซด์ (Sennosides) เป็นต้น แต่หากยังมีอาการท้องผูก ถ่ายยากต่อเนื่อง หรือหากไม่มีอาการท้องผูกแล้ว แต่ยังคงมีอาการปวดท้องน้อย หรือมียังคงมีเพศสัมพันธ์แล้วเจ็บท้องน้อย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ