• ปวดจุกแสบท้องด้านขวา ร่วมกับคลื่นไส้อาเจียน เป็นอะไรได้บ้าง

  • ปวดท้องแบบจุกเสียด แสบท้อง บางทีรู้สึกปวดจี๊ดๆทางด้านขวา ปวดร้าวกลางหลังร่วมด้วย ปวดหัวและเบ้าตา มีอาการคลื่นไส้แต่ไม่ได้อ้วกออกมา ท้องเสียอีก รู้สึกเพลียตลอดเวลา อาการแบบนี้เป็นโรคอะไรหรอคะ เพิ่งเคยเป็นครั้งแรก เป็นๆหายๆมาได้3วัน ไม่ได้ปวดตลอดเวลานะคะ แต่วันนึงก็บ่อยอยู่ค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ ฌานนี่

         อาการปวดจุก จี๊ดๆ ปวดแสบท้อง ด้านขวา ร่วมกับทีคลื้นไส้ ถ้าเดิมคุณไม่มีโรคประจำตัวอะไร หรือเคยผ่าตัดช่องท้องอะไร โรคที่พบได้บ่อยก็มักจะเป็นกลุ่มโรคกระเพาะและลำไส้แปรปรวน แนะนำการดูแลตัวเองเบื้องต้น โดนให้รับประทานยากลุ่มยาโรคกระเพาะ เช่น ยาลดกรด ยาน้ำขาว ร่วมกับปรับเปลี่ยนพฤติกรรม รับประทานอาหารให้ตรงเวลา งดอาหารรสจัด เปรี้ยว เผ็ด น้ำอัดลม ชา กาแฟ ยาชูกำลัง ส่วนใหญ่อาการมักจะดีขึ้นใน1สัปดาห์
       แต่หากมีอาการปวดไม่ดีขึ้น หรือมีอาการมากขึ้น หรือมีไข้ร่วมด้วย หรือ อาการอื่นเพิ่มเติมแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติม