• มีอาการถ่ายไม่ออก ถ่ายไม่สุด ปวดเบ่ง มีท้องป่องขึ้น เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Nathnarin Sonwicha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูมีอาการปวดแต่ถ่ายไม่ออกอ่ะค่ะ อาการของหนูมีประมาณนี้ค่ะ เริ่มจากการที่หนูถ่ายไม่ออกเลยลองทานยาระบายดู ปรากฏว่ามันก็ออกมาปกติหนูก็ไม่ได้คิดว่าเป็นอะไร พอหลังจากวันที่ทานยาระบายหนูก็อาการปวดท้องอยากถ่ายแต่ถ่ายไม่ออก ไปนั่งในห้องน้ำเป็นชั่วโมงก็ไม่ออก ก็คิดว่าแค่ท้องผูกธรรมดาทั่วไป แต่ทีนี้ท้องหนูมันป่องขึ้นมา ประมาณสามวัน เหมือนคนไม่ได้ถ่ายมาเป็นเดือนๆ พอเช้าเมื่อวานก็ถ่ายออกมา แต่เหมือนไม่ถ่ายสุด หนูก็เลยรอให้ปวดจึงมาถ่าย แต่มันถ่ายแค่นิดเดียว หลังจากนั้นก็ปวดแต่ถ่ายไม่ออกอีกเช่นเคย จนมาถึงตอนหั่วค่ำเมื่อวานมีอาการปวดที่ท้องข้างซ้ายแต่ก็ไม่ถึงกับปวดมาก ที่ผ่านมาก็มีปวดท้องข้างซ้ายบ้างแต่กินข้าวแล้วก็หายไป พอตกกลางคืนหนูว่าท้องหนูมันป่องเลยลองทานมะม่วงดู ปรากฏว่าตอนเช้าก็ถ่ายค่ะ แต่ถ่ายไม่สุด หนูอยากรู้ว่าอาการของหนูคือโรคอะไรคะ ช่วยตอบด้วยนะคะคุณหมอ
    Nathnarin Sonwicha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sonwicha

    อาจจะเป็นอาการท้องผูกนะคะ คือมีอุจจาระอยู่แต่เนื่องจากอุจจาระค่อนข้างแข็งทำให้ถ่ายออกมายาก จะรู้สึกปวดเบ่งอยู่อย่างนั้น ถ้าไม่มีอาการอื่นๆเช่นปวดท้องมาก ท้องอืด กินไม่ได้ คลื่นไส้เยอะให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ ระหว่างนี้ดื่มน้ำมากๆ ดื่มน้ำผลไม้ ทานผัก ผลไม้เยอะๆค่ะ สามารถซื้อยาระบายมาช่วยได้ อย่ากินเกินที่ฉลากเขียนไว้นะคะ แต่ถ้าท้องอืดมากแนะนำไปพบแพทย์เลยค่ะอาจจะต้องเอ็กซเรย์หน้าท้องดูว่าลำไส้ผิดปกติหรือเปล่าค่ะ