• มีถ่ายเหลวมา 2 วัน ไปหาหมอได้ยามาทาน อาการดีขึ้น แต่ยังถ่ายเหลวและปวดท้อง เป็นอะไร

  •  natchaya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีอาการถ่ายเหลวมา2วันเเรกบ่อยมากเเล้ววันต่อๆไปก็ถ่ายเหลวอยู่เเต่ไม่บ่อย ไปหาหมอเเล้วเขาให้ยามาค่ะ เกลือแร่ ยาทำให้ของเสียถ่ายเป็นก้อนเเละยาเเก้ปวดท้อง ตอนนี้อาการดีขึ้นค่ะ เเต่ยังถ่ายเหลวอยู่ มีอาการปวดท้องตรงสะดือกดเเล้วเจ็บ ลองกดด้านขวาซ้ายไม่เจ็บอะไรเลย พอตะทราบคล่าวๆไหมคะว่าหนูเป็นอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ natchaya,

                     อาการถ่ายอุจจาระเหลวหรือท้องเสีย หากเป็นยังไม่เกิน 2 สัปดาห์ ถือเป็นอาการท้องเสียแบบเฉียบพลัน ซึ่งมักเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด เชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายชนิด

                     หากได้ไปพบแพทย์และได้ทานยาแล้ว การถ่ายอุจจาระลดปริมาณและความถี่ลง ไม่ไมีไข้ ไม่มีอาเจียน ก็ถือว่าอาการดีขึ้น สำหรับอาการปวดท้องตรงสะดือและกดเจ็บ ก็เป็นอาการที่สามารถพบร่วมได้ในขณะที่มีท้องเสียค่ะ ไม่น่าเป็นโรคร้ายแรงหรืออันตรายแต่อย่างใด แนะนำให้ทานยาต่อเนื่องจนกว่าอาการจะหาย ส่วนการดูแลด้านอื่นๆ ได้แก่ พยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร พยายามเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น เป็นต้น