• ปวดท้องเหนือสะดือเป็นๆ หายๆ มีท้องเสียร่วมด้วย ควรทำอย่างไร

  •  panpailin
    สมาชิก
    ปวดท้องเหนือสะดือเดี๋ยวก็ปวดมาๆหายๆมีท้องเสียด้วย นอนตรงๆหรือยืดท้องไม่ได้ต้องนอนหันข้างถึงจะหายปวดขยับตัวมากไม่ได้ขยับแล้วจะปวดทันที

    สวัสดีค่ะ คุณ panpailin,

                      อาการปวดท้องเหนือสะดือ และท้องเสีย อาจเกิดจาก

                      - อาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบติดเชื้อ ซึ่งเกิดจากการทานอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรค หรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำไม่สะอาด อาการคือมักทำให้มีคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย เป็นต้น

                      - กระเพาะอาหารอักเสบ  จะปวดท้องบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน และบางรายอาจมีท้องเสียได้ จากการที่น้ำย่อยในกระเพาะที่มีปริมาณมาก เคลื่อนเข้าสู่ลำไส้ ทำให้ไประคายเคืองและเกิดท้องเสียตามมาได้

                         ในเบื้องต้น เนื่องจากมีท้องเสีย ก็ควรดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร พยายามเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น ปวดท้องมากขึ้นได้

                          หากอาการปวดท้องเป็นมากขึ้น หรือถ่ายเหลวปริมาณมาก ถ่ายบ่อยหรือมีไข้ขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ