• ถ่ายเหลวหลายครั้ง อาเจียน ปวดท้องบิดๆ คืออาหารเป็นพิษไหม

  •  VDPAT
    สมาชิก

    ผมมีอาการถ่ายเหลว 5 ครั้ง อาเจียน 2 ครั้ง ปวดบิดเป็นพักๆ เป็นมา 4 ชั่วโมงแล้ว หลังจากกินกินลาบเนื้อพร้อมกับภรรยา ภรรยากินน้อยกกว่าเลยมีอาการน้อยกว่าผม แบบนี้เรียกอาหารเป็นพิษไหมครับ

    VDPAT  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณVDPAT

    อาการถ่ายเหลวหลายครั้ง อาเจียน ปวดท้องบิดๆดังกล่าวมา เป็นเฉียบพลัน นึกถึงสาเหตุได้จาก อาหารเป็นพิษ ถ้าเป็นเฉียบพลัน เป็นไปได้มากที่สุด มักมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย และหากคนที่กินอาหารเหมือนกันมีอาการเหมือนกัน ก็น่าจะเป็นสาเหตุนี้ สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้อักเสบโรคลำไส้แปรปรวน แต่มักต้องมาเป็นเรื้อรังเกิน 1 เดือน

    ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำมากๆ จิบน้ำผสมเกลือแร่ ไม่ควรกินยาให้หยุดถ่าย เพราะในภาวะอาหารเป็นพิษควรให้มีการถ่ายหรืออาเจียนออกมาให้หมดจะดีกว่า รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ยาแก้ปวดท้องได้ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด ในคนปกติมักจะดีขึ้นได้เอง

    แต่หากมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ ท้องเสียเยอะจนอ่อนเพลีย ดื่มน้ำตามไม่ทัน ไข้สูง ปวดท้องมาก ควรไปพบแพทย์