• ปวดท้องเป็นๆหายๆ ปวดทั่วท้อง

  • ปวดท้องทั่วทั้งท้องค่ะ ปวดครั้งไม่นานมากแปปเดียวก็หายมีอาการเป็นๆหายๆ

    สวัสดีค่ะ

    ปวดท้องเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น โรคกระเพาะอาหาร ทางเดินอาหารอักเสบ อาการร่วมแตกต่างกันตามโรคค่ะ โรคกระเพาะอาหารเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย ทำให้มีอาการปวดจุกแน่นท้องใต้ลิ้นปี่ ปวดกลางท้องหรือทั่วท้อง เป็นๆหายๆ บางรายมีอาการปวดแสบ อาเจียน แต่ไม่มีถ่ายเหลว ไม่มีไข้

    การรักษาคือทานยาลดกรด ยาเคลือบกระเพาะ ร่วมกับปรับพฤติกรรม เช่น ลดความเครียด ทานอาหารให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีน หากปฎิบัติเบื้องต้นแล้ว อาการไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ