• ปวดจุกแน่นท้อง กินได้น้อย คลื่นไส้ เป็นมา 3 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Sukanya11
    สมาชิก
    รู้สึกปวดท้องตลอดคะจุกแน่นหิวตลอดเวลากินข้าวแล้วแต่ก็ยังรู้สึกหิว กินได้น้อย รู้สึกเคลื่อนไส้หลังกินข้าวเสร็จ รู้สึกอ่อนล้าไม่มีแรง เป็นมา3วันแล้วคะ
    Sukanya11  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sukanya11

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กระเพาะอาหารอักเสบ

    -กรดไหลย้อน มักมีแสบร้อนกลางอก

    -ลำไส้อักเสบ

    -อาหารเป็นพิษ มักมีไข้และท้องเสีย ปวดท้องบิดร่วมด้วย

    การวินิจฉัยต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมด้วย แนะนำถ้าไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ และถ้ามีไข้สูง ถ่ายเหลวมาก อาเจียน จนมีอาการของการขาดน้ำเช่นอ่อนเพลีย ชีพจรเต้นเร็ว ถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่หรืออาหารรสจัด กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง

    ถ้าเป็นโรคในกลุ่มกระเพาะอาหารอักเสบหรือกรดไหลย้อนจะได้ยาลดกรดมา ควรกินตามที่แพทย์สั่งให้ครบและกลับไปติดตามอาการตามนัดค่ะ