• ปวดท้องหลังมีเพศสัมพันธ์กับแฟน เกิดจากอะไร

  • ปกติหนูจะมีอะไรกันตลอดแต่พอ ปจด ไม่มาหนูก็ไม่มีอะไรกะแฟนเลย แล้วพอมามีอะไรกันอีกทีก็ปวดท้องมากทรมานสุดๆเป็นแบบนี้หลังมีอะไรกะแฟนอะคะ มันอันตรายกะหนูไหม
    จิราภรณ์ ลีพฤติ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ จิราภรณ์ ลีพฤติ

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ เช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

    -การบีบตัวของมดลูก

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ

    -เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

    -มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดร่วมด้วย

    แนะนำสังเกตอาการ ถ้าปวดท้องน้อยมากขึ้นเรื่อยๆ หลังหยุดมีเพศสัมพันธ์แล้วก็ยังไม่ทุเลา มีปัสสาวะแสบขัด เลือดออกจากช่องคลอดร่วมด้วย หรือปวดท้องน้อยเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ นอนพัก งดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวดได้ และงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนค่ะ