• เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ตอนที่โดนกระแทก ตอนนี้ปวดท้อง จะเกี่ยวกับที่มีเพศสัมพันธ์บ่อยไปหรือไม่

  •  AAON_N
    สมาชิก
    คือเวลาเรามีเพศสัมพันธ์กับแฟนอ่ะคะ แฟนก็จะชอบกระแทกแรงอะไรอย่างงี้ มันก็เจ็บนะคะตอนโดนกระแทก มันจะเกี่ยวมั๊ยที่แบบมีอะไรกันบ่อยเกิน มันเลยปวดท้อง ตอนนี้ลองไม่มีอะไรกันได้เกือบจะอาทิตย์แล้วค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ AAON_N,

                  อาการเจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ แบ่งออกเป็น

                 - อาการเจ็บหรือปวดบริเวณแคมเมื่อเริ่มต้นของการสอดอวัยวะเพศ สาเหตุได้แก่การติดเชื้อ เช่น เริม  มีซีสต์ หรือมีฝีที่บริเวณแคมใหญ่

                 - อาการเจ็บช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ ได้แก่ การอักเสบของช่องคลอดจากการติดเชื้อต่างๆ เช่น แบคทีเรีย เชื้อรา ปรสิต ซึ่งมักมีอาการตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย เกิดจากช่องคลอดแห้ง ช่องคลอดหดเกร็ง

                 - อาการเจ็บเกิดเมื่อเมื่อมีการสอดอวัยวะเพศเข้าไปลึก เช่น มีมดลูกอักเสบ อุ้งเชิงกรานอักเสบ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เนื้องอกมดลูก เนื้องอกรังไข่ พังผืดในช่องท้อง เป็นต้น

                 หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังคงมีอาการปวดท้อง อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่นกัน เช่น

                 - มีมดลูกอักเสบ อุ้งเชิงกรานอักเสบ จากการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองใน แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                 - เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เนื้องอกมดลูก ซึ่งในขณะมีประจำเดือน มักมีอาการปวดท้องมากและมักทำให้มีประจำเดือนมามาก มานานหลายวัน

                  - พังผืดในช่องท้อง เช่น จากการเคยผ่าตัดในช่องท้อง อาการปวดมักเป็นแบบเรื้อรังและปวดมาเรื่อยๆ

                  - โรคอื่นๆ นอกระบบสืบพันธ์ เช่น ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ แต่ก็จะมีอาการปัสสาวะที่ผิดปกติร่วมด้วย หรือมีลำไส้อักเสบ ซึ่งก็จะมีอาการถ่ายอุจจาระผิดปกติร่วมด้วย เป็นต้น

                 แนะนำว่า หากลองงดการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังคงมีอาการปวดท้อง หรือยังคงมีอาการเจ็บทุกครั้งขณะมีเพศสัมพันธ์ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ