• ปวดท้องหลังกินอาหารกระป๋องที่ปรุงสุกแล้ว มีอาการคันในช่องคลอดด้วย เป็นอาการอะไร

  •  Gto HI
    สมาชิก

    ขอสอบถามค่ะ คือทานอาหารกระป๋องที่ปรุงสุกแล้วนำมาต้ม ต่มีอาการปวดท้องหลังจากรับประทานค่ะ นอกจากนี้มื่อทานอาหารจำพวก ส้มตำ ยำปลากระป๋องมีอาการแบบเดี๋ยวกันซึ่งเมื่อก่อนไม่เป็น แต่มาพักหลังมีอาการเหล่านี้ขึ้นมา ประกอบกับตอนี้มีอาการคันในช่องคลอด มันเกี่ยวเนื่องกันไหมคะเป็นโรคอะไรคะ

    คุณ Gto

    อาหารกระป๋อง ที่ปรุงสุกแล้ว จะผ่านกระบวนการถนอมอาหาร อบ ความร้อนภายใต้ความดัน ทำให้เชื่อโรคที่อาจมีปนผสมอาหารตายหมด  แต่อาหารกระป๋องที่ หมดอายุ ไม่สด  แบคทีเรียเข้าได้  ก็อาจไปสร้าง Endo toxin ให้เกิดขึ้น สารเคมีนี้ไม่ถูกทำลายเมื่อมีความร้อนสูงๆ ตัวแบคทีเรียอาจตายหมด แต่สารตกค้างพวกนี้ยังคงมีในอาหารกระป๋อง  เมื่อใดที่ร่างกายเคยได้รับการรบกวนจากสารเคมีพวกนี้ในอาหาร ก็จะเก็บไว้ใน cell  เก็บความจำเม็ดเลือดขาว  เมื่อใดที่กินอาหารแบบนี้อีก เม็ดเลือดขาวอาจออกมา แล้วสร้างภูมิคุ้มกันขึ้น ทันที  ทำให้กระเพาะอาหาร  ลำไส้ไม่เคลื่อนไหว ได้ตามปกติ    จึงเกิดการแน่น และ Ferment ของอาหารเกิดขึัน เมื่อใดที่กินอาหารแบบนี้อีก ก็จะทำให้เกิดเจ็บป่วยอีก  เกิดการแน่นหน้าอกได้   สามารถวินฺิจฉัยแยกโรคได้แก่ 1. อาหารเป็นพิษ  2.โรคกระเพาะ 3.โรคลำไส้กระเพาะอักเสบพอดี

    การคันในช่องคลอด  ไม่น่าเกี่ยวข้องกันนะครับ ควรไปให้หมอตรวจว่า  มีเชื้อราในช่องคลอดหรือไม่