• อายุ 24 ปี มีอาการปวดท้องประจำเดือนแบบเดือนเว้นเดือน ตอนปวดจะไม่สามารถทำอะไรได้เลย ควรทำอย่างไร

  •  Pussadee.Putsorn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    ดิฉันอายุ 24 ปี มีอาการปวดท้องประจำเดือนแบบเดือนเว้นเดือน คือ สมมติเดือนที่แล้วปวดท้องมาก เดือนถัดมาจะไม่ปวด แต่จะมีอาการอาเจียนและถ่ายหนักหลายรอบ ประจำเดือนไม่มากไม่น้อย ประมาณ 3-5 วัน

    แต่เดือนนี้ปวดมากกว่าทุกครั้ง กินยาก็ไม่ดีขึ้น แต่พอได้อาเจียนอาการกลับถุเลาลงและหายปวดท้องเกือบทันที

    อยากทราบว่าอาการแบบนี้คือปกติหรือเปล่าคะ หรือดิฉันควรต้องไปตรวจภายใน หรือมีทางที่จะบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนบ้างหรือเปล่าคะ มันทรมานมากๆ จนไม่สามารถอะไรได้เลยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pussadee.Putsorn

    จากที่เล่ามา อาการปวดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงช่วงก่อนมีประจำเดือน และระหว่างมีประจำเดือนได้ค่ะ

    แต่หากมีอาการปวดประจำเดือนมาก แนะนำให้ไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจดูว่า มีความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ ที่อาจทำให้เกิดอาการปวดประจำเดือนมากกว่าปกติหรือไม่นะคะ