• ปวดท้องประจำเดือน แพ้ยา Ibuprofen กิน ponstan ได้ไหม

  •  Chanatthida Wungchom
    สมาชิก

    ปวดท้องประจำเดือนแพ้ยาIbuprofenแต่ทานponstan จะมีอาการแพ้ยาไหมคะ

    Chanatthida Wungchom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chanatthida Wungchom

    Ponstan หรือชื่อยาสามัญว่า Mefenamic Acid (เมเฟนามิค แอซิด) เป็นยาในกลุ่มยาแก้ปวด ยาลดไข้ และยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ กลุ่มเดียวกับ Ibuprofen ดังนั้นหากแพ้ยา Ibuprofen ควรหลีกเลี่ยงยา Ponstan ด้วยเช่นกัน

    แนะนำพบแพทย์เพื่อปรึกษาเกี่ยวกับยาแก้ปวดที่สามารถใช้ได้ หากปวดน้อย อาจใช้เป็นกลุ่มยาพาราเซตามอล หากปวดมาก อาจเลือกใช้เป็นยาแก้อักเสบในกลุ่มอื่นๆหรือใช้ยาที่มีอนุพันธ์มอร์ฟีนอ่อนๆแทนค่ะ