• อายุ 21 ปี ปวดท้องปประจำเดือนหนักมาก เกิดจากอะไร จะมีผลกระทบกับการมีลูกไหม

  • สวัสดีค่ะ อายุ 21 ปี  เวลาเป็นประจำเดือน ปวดท้องจนทนไม่ไหว นอนร้องไห้ นอนคตตัว ทำงานไม่ได้เลยคะ เกิดจากสาเหตุอะไรคะ เป็นทุกครั้งตั้งแต่เป็น ประจำเดือน  เคยทายยา เม็ดสีเหลือง กับสีฟ้าแล้ว แต่ไม่หายคะ ควรทำยังไงดีค่ะ  อยากหายมากเลย  สามีอยากมีลูกด้วยค่ะ  แต่ไม่เคยมาเลย  แบบนี้จะมีผลกระทบกับการมีน้องไหมค่ะ

    วรรณภา บุญฤทธิ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ วรรณภา บุญฤทธิ์

    อาการปวดประจำเดือนมาก อาจมีสาเหตุจาก

    -มีเนื้องอกมดลูก

    -เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่

    -ซีสต์(ถุงน้ำ)ที่รังไข่ โดยเฉพาะช็อกโกแลตซีสต์ ซึ่งเกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ไปที่รังไข่และก่อตัวเป็นถุงน้ำ

    -มดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ

    โดยการปวดที่ผิดปกติ คือปวดมากขึ้นเรื่อยๆในแต่ละรอบเดือน ปวดมากจนไม่สามารถใช้ชีวิตตามปกติได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวดในกลุ่มต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ พักผ่อน งดการทำงานหนักระหว่างมีประจำเดือน

    แนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ เพราะสาเหตุหลายอย่างดังกล่าวมามีผลต่อความสามารถในการมีบุตรได้ ควรรีบหาสาเหตุและแก้ไขค่ะ มีทั้งการใช้ยาปรับฮอร์โมนหรือการผ่าตัดรักษา แนะนำปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งค่ะ