• มีอาการปวดท้องน้อย หมอบอกว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ได้ยามาทาน ยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Thiphanan Tesuea
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีว่าหนูปวดท้องน้อยมา 3-4 วันคะ  มีอากคลื่นไส้ ปวดจุด

    เวลานอนกับพื้นจะรู้สึกว่าท้องมันตึงๆ แล้วเป็นก้อนๆ แสบท้อง

    หนูไปหาหมอแล้ว เค้าบอกว่าเป็นกระเพราะปัสวะอักเสบ ให้ยามากินแต่ยังไม่เบาคะ

    Thiphanan Tesuea  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thiphanan Tesuea

    อาการคล้ายกับเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบอย่างที่คุณหมอวินิจฉัยค่ะ แต่บางครั้งเชื้ออาจจะไม่ตรงกับยาฆ่าเชื้อที่ให้ทำให้อาการยังไม่ทุเลา ถ้ากินยาฆ่าเชื้อหมดแล้วไม่ดีขึ้นควรกลับไปตรวจซ้ำ แพทย์อาจเปลี่ยนเป็นยาฆ่าเชื้อชนิดที่แรงขึ้นหรือให้เป็นยาฉีด การส่งตรวจเพาะเชื้อทางปัสสาวะก็ช่วยได้จะได้ทราบว่าต้องใช้ยาอะไร แต่อันนั้นก็จะนานค่ะ เป็นอาทิตย์ ส่วนใหญ่แพทย์จะรักษาไปก่อนผลเพาะเชื้อจะออกค่ะ