• ประจำเดือนมานาน 2 สัปดาห์ มีปวดท้องน้อยมาก ตอนนี้หยุดแล้ว แต่มีตกขาวสีเหลืองมีกลิ่น อันตรายหรือไม่

  •  Phatchaya Noulsri
    สมาชิก
    สวัสดี ... ปกติทุกเดือนประจำเดือนหนูมา4-5วัน ประจำเดือนของทุกเดือน วันแรกจะมีอาการปวดท้องน้อยมากกปวดไปถึงต้นขาขวา แต่หนูก้กินยาแก้ปวดท้องแมน 1 เม็ด ก็ไม่ปวดอีก ทัดมาวันที่ 2-3-4 จะไม่มีอาการปวด ( อันนี้คือปกตินะค่า) แต่พอมาเดือนนี้ประจำเดือนหนูมาเกือบ2อาทิดอ่าค่า แล้วมีอาการปวดท้องน้อยรามไปถึงต้นขาด้านขวา ปวดเป็นระยะๆ จนทนไม่ไหวต้องกืนยาแก้ปวดทุกวัน วันละ2มื้อ ถ้ามีอาการปวดแล้วหนูทดไม่ไหวหนูก็กิน กินติดต่อกันมา3-4วันแล้ว มันผิดปกติมากค่า เพราะหนูไม่เคยมีประจำเดือนหน้า แล้วปวดท้น้อยแบบนี้มาก่อน...แต่ตอนนี้หน้าจะหมดละค่า แต่มันตกขาวอ่าค่า ตกเยอะด่วบ ตกเป็นสีเหลืองมีกล่นเน่า ... ทำให้หนูกลัวว่าหนูเป็นอะไรอยุ่อ่าค่า ...มันอัตรายหรือปาวหนูความต้องทำไง ตอนตกขวาก็ยังปวดอยู่คาา

    สวัสดีค่ะ คุณ Phatchaya Noulsri,

                     การมีประจำเดือนมานานเกือบ 2 สัปดาห์ ร่วมกับอาการปวดท้องน้อยมาก ถือว่าเป็นประจำเดือนที่ผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                     1. การตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                     2. มีมดลูกอักเสบติดเชื้อ ซึ่งจะทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติและอาการปวดท้องน้อย รวมถึงอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้

                      3. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                      4. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS) แต่มักมีอาการของการขาดประจำเดือนมาก่อน

                      5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น แต่จะไม่ได้ทำให้มีอาการปวดท้องน้อยรุนแรง

                       6. การใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ  ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ รวมถึงยาบางชนิด เช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น

                       ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีตกขาวที่ผิดปกติ คือมีตกขาวปริมาณมาก มีกลิ่นเหม็นรุนแรง หรือมีปวดท้องน้อยเรื่อยๆ ก็อาจเกิดจากมีมดลูกอักเสบติดเชื้อได้ แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางสูติ-นรีแพทย์เพื่อรักษาค่ะ