• ปวดท้องน้อย

  •  Katai
    สมาชิก
    เมื่อ29ตุลา เริ่มกินยาคุมแผงแรกในวันที่มีประจำเดือนวันแรก พอยาหมดในช่วงเว้น7วันก่อนเริ่มแผงใหม่ ในวันที่6มีเลือดสีน้ำตาลออกมาประมาณ2วันในแต่ละวันก็มีไม่มาก แบบนี้เรียกว่าประจำเดือนได้ไหมคะ ตอนนี้เลือดสีน้ำตาลหมดไป4วันแล้วมีอาการปวดท้องน้อยเหมือนก่อนจะมีประจำเดือน ปล.ระว่างที่กินยาคุมอยู่มีอะไรกันกับแฟนใส่ถุงยางทุกครั้ง แบบนี้มีสิทท้องไหมคะ
    Katai  Katai
    สมาชิก
    เพิ่มเติมคะ. ยาแผงแรกที่กินยี่ห้อไดแอน ตอนนี้กินแผงที่2เปลี่ยนมาเป็นยาสมินคะ

    สวัสดีครับ

    ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมมี 2 แบบ คือ
    1. ชนิด 21 เม็ด : เมื่อทานหมดแผงต้องเว้น 7 วันจึงเริ่มแผงใหม่
    2. ชนิด 28 เม็ด : เมื่อทานหมดแผงสามารถเริ่มแผงใหม่ได้เลย

    - การเริ่มรับประทานยาคุมครั้งแรกควรเริ่มในวันที่ 1-5 ของการมีประจำเดือน โดยไม่ต้องใช้วิธีคุมกำเนิดอย่างอื่น เช่น ใส่ถุงยางอนามัย ร่วมด้วย แต่หากเริ่มทานยาคุมหลังวันที่ 5 ของการมีประจำเดือนจะไม่สามารถมีผลคุมกำเนิดได้ทันทีจะต้องใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นร่วมด้วย อย่างน้อย 7 วันหลังจากทานยาคุมเม็ดแรก โดยทานยาคุมวันละเม็ดไปเรื่อยๆตามชนิดที่กล่าวไปข้างต้นครับ

    - ดังนั้นในระยะเวลาหลังจากการทานยาเม็ดคุมกำเนิดทั้งชนิด 21 เม็ดและ 28 เม็ด ในเม็ดที่ 21 ของยาบนแผง จะเป็นช่วงเวลาประมาณ 7 วันที่สามารถมีประจำเดือนได้ตามปกติ ก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมชนิดเม็ดแผงใหม่ครับ

    ดังนั้น หากรับประทานยาเม็ดคุมถูกต้องตามวิธีข้างต้นโอกาสตั้งครรภ์น้อยมาก และช่วงเว้น 7 วันนั้นเป็นประจำเดือนครับ