• เป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ฉีดยาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Bung VIP
    สมาชิก
    พอดีว่าเป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ค่ะ ไปหาหมอมาแล้วและตอนนี้หมอฉัดยาคุมให้ค่ะ แต่มีอาการปวดท้องมากๆ และปวดนานหลายวันต่อเนื่องไม่หายสักทีค่ะ ตอนนี้ปวดตูดด้วยค่ะมีอาการบวมและเจ็บมากๆ ฉีดยาแล้วก็ยังไม่หาย ล่าสุดไปหมอมาหมอก็บอกไม่ได้เป็นอะไร แต่ตัวเรากังวลมากๆ เลยค่ะตอนนี้
    Bung VIP  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bung VIP

    เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ คือภาวะที่เยื่อบุผนังมดลูกเจริญภายนอกมดลูก ทำให้เกิดเยื่อบุหนาที่สลายตัวกลายเป็นเลือดประจำเดือนไปเรื่อย ๆ จนร่างกายขับออกมาได้ไม่หมด ส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการปวดท้องน้อยอย่างรุนแรง โดยเฉพาะในช่วงที่มีรอบเดือน รวมทั้งอาจส่งผลให้เกิดภาวะมีบุตรยากตามมา

    การรักษามักเริ่มจากการใช้ยา เช่นยาแก้อักเสบกลุ่ม NSAIDs เพื่อลดอาการปวดก่อนร่วมกับใช้ยาคุมกำเนิดชนิดเม็ด แผ่นแปะคุมกำเนิด และห่วงใส่ช่องคลอดเพื่อช่วยควบคุมการสร้างเยื่อบุโพรงมดลูกในแต่ละรอบเดือน ส่งผลให้ผู้ป่วยมีเลือดประจำเดือนน้อยลงและลดอาการปวดได้ หากรับประทานยาคุมไม่ได้ผล อาจมีการฉีดยาในกลุ่ม โกนาโดโทรปิน รีลิสซิ่ง ฮอร์โมน เพื่อยับยั้งการผลิตฮอร์โมนที่กระตุ้นให้เกิดการตกไข่ ลดระดับเอสโตรเจนในร่างกาย และช่วยหยุดการมีประจำเดือน หรือยาดานาซอล ซึ่งเป็นยากลุ่มฮอร์โมนแอนโดรเจนที่ช่วยยับยั้งเยื่อบุโพรงมดลูกไม่ให้เจริญผิดที่

    หากการรักษาด้วยยาไม่ได้ผล อาจมีข้อบ่งชี้ในการทำการผ่าตัด โดยในปัจจุบันมีการผ่าตัดทางกล้อง ซึ่งเป็นแผลเล็ก เจ็บน้อย ระยะฟื้นตัวน้อย

    ดังนั้นหากฉีดยาแล้วอาการยังไม่ดึขึ้น ควรแจ้งแพทย์ที่รักษาให้ทราบ เพื่อปรับเปลี่ยนวิธีการรักษา หรือลองเปลี่ยนชนิดยาซึ่งอย่างที่กล่าวไปว่ามียาที่ใช้รักษาภาวะนี้อยู่หลายชนิดค่ะ

    https://www.pobpad.com/endometriosis