• หลังมีประจำเดือน ตกขาว คัน มีกลิ่น ปวดท้องน้อย ประจำเดือนไม่มา มีโอกาสท้องหรือไม่

  • สวัสดีค่ะ คุณ kulkan,

              อาการตกขาวที่ผิดปกติดังกล่าว อาจเกิดได้จาก

               1. การติดเชื้อราในช่องคลอด ตกขาวมักเป็นสีขาวขุ่น ลักษณะคล้ายแป้งเปียก และมีอาการแสบหรือคันช่องคลอด รวมถึงอวัยวะเพศด้านนอกด้วย

             2. การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ตกขาวมักมีปริมาณที่มากขึ้น มักมีสีเหลือง หรือขาวขุ่น มีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา

             3. การติดเชื้อปรสิต ตกขาวมีกลิ่นเหม็นคาว มักมีสีเขียว หรือมีฟองปน และมีอาการแสบหรือคันในช่องคลอดมาก

             4.  ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม ตกขาวมักมีสีเหลืองหรือเขียว มีอาการเจ็บปวดและคันรอบช่องคลอด เจ็บปวดขณะปัสสาวะและขณะมีเพศสัมพันธ์ ปวดท้องน้อย

              5.อุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นผลต่อเนื่องจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อหนองในแท้และหนองในเทียม มักมีตกขาวปริมาณมาก มีสีเหลืองคล้ายหนองปวดท้องน้อย เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ มีไข้ ปัสสาวะแสบขัด

              6. มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ตกขาวมักมีเลือดปน หรือมีเลือดออกผิดปกติ เช่น เลือดออกกะปริดกะปรอย มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ มีปวดในช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์

             สำหรับสาเหตุของประจำเดือนไม่มา อาจเกิดได้จาก

             1. การตั้งครรภ์

             2. ความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ออกกำลังกายหักโหม

             3. การมีน้ำหนักเพิ่มหรือลดลงอย่างรวดเร็ว

             ดังนั้นอันดับแรก ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ว่ามีหรือไม่ค่ะ หากตรวจไม่พบว่ามีการตั้งครรภ์ สาเหตุอาจเกิดจาก ข้อ 2 หรือ 3 ดังกล่าวค่ะ แต่หากประจำเดือนยังคงไม่มานานกว่า 3 รอบเดือนหรือนานกว่า 6 เดือน อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำหรือไทรอยด์เป็นพิษ มีภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก เกิดการตีบตันของปากมดลูกหรือโพรงมดลูก รังไข่เสื่อมก่อนกำหนด เป็นเนื้องอกของต่อมใต้สมอง เป็นต้น ในกรณีควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

                ดังนั้น อาการตกขาว ปวดท้องน้อย และประจำเดือนไม่มา อาจมีสาเหตุจากเรื่องเดียวกัน เช่น การตั้งครรภ์ แต่หากตรวจแล้วไม่ได้ตั้งครรภ์ อาจเกิดจากคนละสาเหตุดังกล่าวไปค่ะ

    kulkan  kulkan
    สมาชิก

    ถ้าติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด เป็นสาเหตุทำให้ประจำเดือนไม่มาหรือป่าวคะ

    การติดเชื้อในช่องคลอด ไม่ใช่สาเหตุของการขาดประจำเดือนค่ะ
    kulkan  kulkan
    สมาชิก

    ตรวจแล้วไม่พบการตั้งครรภ์  นี้เกิดจากสาเหตุใดคะ มีอาการ ปวดหลัง เบื่ออาหาร การเครียดมีส่วนหรือเปล่าคะ  แล้วการตกขาวที่มีสีขาวปนเหลือง มีกลิ่น ถ้าหายปกติ ประจำเดือนก็จะมาปกติหรือป่าวคะ

     หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก ความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดอาหาร ออกกำลังกายหักโหม เป็นต้น หากสาเหตุเหล่านี้หมดไป ประจำเดือนก็จะมาค่ะ แต่หากไม่มาอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำหรือไทรอยด์เป็นพิษ มีภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก เกิดการตีบตันของปากมดลูกหรือโพรงมดลูก รังไข่เสื่อมก่อนกำหนด เป็นเนื้องอกของต่อมใต้สมอง เป็นต้น ในกรณีควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

     สำหรับสาเหตุของตกขาว หากเกิดจาการติดเชื้อ ไม่ใช่สาเหตุของการขาดประจำเดือนค่ะ ถ้าตกขาวกลับเป็นปกติ ไม่ได้หมายความว่าประจำเดือนจะมาเป็นปกติ หากสาเหตุของการขาดประจำเดือนไม่ได้รับการแก้ไขหรือหายไป