• ปวดท้องน้อยด้านล่างซ้ายแบบจี๊ดๆ เป็นๆหายๆ เป็นมา 15 วัน หาหมอ ทานยาแล้วยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Nisarat Ceo TrueIdea
    สมาชิก
    พอดีมีอาการปอดท้องน้อยจิ๊ดๆเป็นๆหายๆ ตั้งแต่วันที่ 4 มค. ไปหาหมออุลต้าซาวแล้วมดลูกปกติค่ะ ก็ยังมีอาการเจ็บจิ๊ดแบบลำคาญค่ะ เลยไปหาหมออีกที่หมอใหยาแก้อักเสบมาทานแต่อาการจิ๊ดๆก็น้อยลง แต่ก็ยังไม่หายดี ไม่รู้เป็นเพราะอะไรตอนนี้ 15 วันแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nisarat Ceo TrueIdea

    อาการปวดท้องน้อยเรื้อรัง อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ไม่ว่าจะเป็นจากระบบสืบพันธุ์ คือ มดลูก รังไข่ ปีกมดลูก หรือ ระบบทางเดินอาหาร เช่นลำไส้ หรือระบบทางเดินปัสสาวะ เช่น การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะเรื้อรัง หรืออาจเกิดจากภาวะจิตใจค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้ามีอาการปวดท้องประจำเดือน อาจเกิดจากผังพืด เช่น เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ได้ค่ะ ซึ่งอาการกลุ่มนี้การตรวจภายในอาจไม่พบก้อนที่ผิดปกติ หรืออัลตราซาวน์อาจไม่พบลักษณะก้อนเช่นกันค่ะ หรืออาจมีการติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน

    อย่างไรก็ตาม ถ้าตรวจทางนรีเวชไม่พบความผิดปกติ อาจต้องตรวจระบบอื่นๆ ร่วมด้วยค่ะ

    แนะนำว่า ถ้ายังมีอาการอยู่ อาจลองกลับไปปรึกษาแพทย์เพิ่มเติม เพื่อสืบค้นหาสาเหตุค่ะ เช่นการส่องกล้องเข้าไปตรวจในช่องท้องเพื่อวินิจฉัยค่ะ