• มีตกขาวเยอะเกือบทุกวัน ปวดท้องน้อยบางวัน ช่วงหลังเริ่มมีอาการคัน ปัสสาวะขัดบางครั้ง อันตรายไหม

  • อาการคือปวดท้องน้อย และมีฤดูขาวเยอะ อาการปวดท้องเป็นบางครั้ง แต่ฤดูขาวมีเกือบทุกวัน ช่วงแรกที่เป็นก็มีไม่เยอะ แต่มาช่วง 3 เดือนหลังเริ่มมาเยอะ มีอาการคันด้วยค่ะ ลักษณะของฤดูขาว ออกมาเหมือนก้อนแป้งเปียก คล้ายนมบูด สีออกขาวขุ่นหรือบางครั้งเหลืองนิดๆ และในช่วง 1 เดือนหลังมานี่มีอาการ ฉี่ขัดบ้างแต่ไม่บ่อย หนูเป็นปวดท้องกับมีฤดูขาวแบบนี้มาเกือบ 2 ปีแล้วค่ะ อาการเหล่านี้อันตรายไหมคะ และอยู่ในระดับไหนคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ชื่อ'กุ๊ก อาจมีท้อ แต่พี่ไม่มีถอยว่ะ,

                       หากมีอาการปวดท้องน้อยร่วมกับมีอาการตกขาวปริมาณมาก มาเป็นเวลานาน อาจเกิดจากมีมดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งคือการอักเสบติดเชื้อในมดลูก รวมถึงท่อนำรังไข่ รังไข่ และภายในช่องท้องน้อย โดยเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียได้หลายชนิด เชื้อเหล่านี้จะแพร่กระจายมาจากช่องคลอดหรือปากมดลูก

                       สาเหตุของการติดเชื้อแบคทีเรียนั้น อาจเกิดจากเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น เชื้อหนองใน เชื้อคลาไมเดีย เชื้อมัยโคพลาสมา เป็นต้น หรือเป็นเชื้อที่อยู่ในช่องคลอดเองก็ได้ ซึ่งโดยปกติแบคทีเรียในช่องคลอด เป็นชนิดที่ไม่เป็นอันตรายอาศัยอยู่ แต่เมื่อเข้าไปในส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ก็จะทำให้เกิดการอักเสบได้

                      สำหรับอาการปัสสาวะขัด ก็เป็นอาการที่พบร่วมได้ในมดลูกอักเสบ

                      นอกจากนี้อาการตกขาวและปวดท้องน้อย ยังอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การกินยาฮอร์โมน ซึ่งรวมถึงยาสตรี สมุนไพรและอาหารเสริมต่างๆ  เป็นต้น หรืออาจเกิดจากมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เป็นต้น แต่มักมีอาการเลือดออกผิดปกติร่วมด้วย

                     อย่างไรก็ตาม หากมีตกขาวที่มีลักษณะคล้ายแป้งเปียก หรือนมบูด และมีอาการคันดังกล่าว อาจเกิดจากมีการติดเชื้อราในช่องคลอดร่วมด้วยได้

                     ดังนั้น แนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ หากปล่อยทิ้งไว้นาน อาจยิ่งทำให้การรักษายากขึ้น

                 มาได้