• ปวดท้องน้อยหลังมีเพศสัมพันธ์ 2 สัปดาห์ เต้านมใหญ่ขึ้น จะเป็นอาการของคนท้องไหม

  •  Ramon Klaharn
    สมาชิก
    เนื่องจากไม่แน่ใจว่านับวันที่มีประจำเดือนถูกต้องหรือไม่ จึงมีความกังวลว่าอาจจะนับวันผิด ซึ่งสามีและดิฉันไม่คิดอยากมีน้องตอนนี้ อยากทราบว่าอาการ ปวดท้องน้อยเหมือนอาการก่อนมีประจำเดือน และอาการเต้านมใหญ่ขึ้น จะเป็นอาหารของคนท้องมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Ramon Klaharn,

                       อาการของการตั้งครรภ์ที่สำคัญคือ อาการขาดประจำเดือน แล้วประมาณ 2 สัปดาห์ต่อมา จึงจะเริ่มมีอาการแพ้ท้อง เช่น คลื่นไส้ วิงเวียน เหม็นอาหาร ไวต่อกลิ่นต่างๆ อยากทานอาหารแปลกๆ เป็นต้น แล้วตามด้วยอาการอื่นๆ ของระยะเริ่มแรก ได้แก่ คัดตึงเต้านม เจ็บบริเวณหัวนม ลานหัวนมสีคล้ำ รู้สึกอ่อนเพลีย ปัสสาวะบ่อย ท้องอืด อารมณ์เปลี่ยนแปลง เป็นต้น

                        ดังนั้น หากยังไม่มีอาการขาดประจำเดือน อาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ ก็ไม่น่าใช่อาการของการตั้งครรภ์ โดยอาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาได้ แต่หากถึงกำหนดที่ประจำเดือนมาแล้ว แต่ยังไม่มา อาการต่างๆ ก็อาจเป็นอาการตั้งครรภ์ได้  ซึ่งการจะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ต้องตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะดูค่ะ