• ปวดท้องน้อยหน่วงๆ

  •  manepron
    สมาชิก

    ปวดท้องน้อยหน่วงๆคะคล้ายปวดประจำเดือนแต่ประจำเดือนปกติมาวันที่11แต่ขาดไป2วันละคะเกิดจากสาเหตุอะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ manepron,

                      สาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาล่าช้าไป 2 วัน อาจเกิดจาก

                      1. การตั้งครรภ์ ซึ่งหากมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจเป็นไปได้

                      2. ความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ออกกำลังกายหักโหม อดนอน นอนดึก

                      3. มีน้ำหนักเพิ่มหรือลดลงรวดเร็ว

                      ส่วนอาการปวดท้องน้อยหน่วงๆ อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาได้ หรืออาจเกิดสาเหตุอื่นๆ ได้อีกหลายอย่าง เช่น ลำไส้อักเสบ มดลูกอักเสบ ติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มีซีสต์ที่รังไข่หรือปีดมดลูก เป็นต้น

                     หากมีเพศสัมพันธ์ แนะนำให้ตรวจหาหารตั้งครรภ์เป็นอันดับแรก หากไม่มีเพศสัมพันธ์ หรือตรวจไม่พบ ให้รอประจำเดือนและอาการปวดท้องน้อยไปก่อน หากประจำเดือนมาแล้ว อาการปวดท้องน้อยก็น่าจะเป็นอาการก่อนมีประจำเดือน แต่หากประจำเดือนไม่มาและยังคงมีอาการปวดท้องน้อยมากขึ้น หรือมีไข้ มีตกขาวที่ผิดปกติ หรืออาการผิดปกติอื่นๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ