• ปวดท้องน้อยหน่วงๆ มีน้ำสีน้ำตาลไหลออกมาจากช่องคลอด เป็นอาการอะไร ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

  •  Sunsun
    สมาชิก
    ไหลออกมาเป็นนำ้เลยค่ะไม่ใช่เมือก ไม่ได้เยอะมากนะคะเเต่ก็ติดเป็นคราบใหญ่ๆบนกกน.ค่ะ มีเเน้วโน้มจะเป็นอะไรได้บ้างคะ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ุค่ะ
    Sunsun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sunsun

    น้ำสีน้ำตาลที่ไหลออกมา อาจเป็นเลือดที่ออกจากช่องคลอด ซึ่งไม่ใช่ประจำเดือน สาเหตุเช่น

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติ และปวดหน่วงท้องน้อยด้วย

    -เนื้องอกมดลูก

    -ถ้าปนออกมากับปัสสาวะ อาจมีภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบ

    หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ อาจไม่เกี่ยวกับภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์

    แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ เพราะการเลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนเป็นภาวะผิดปกติ ต้องหาสาเหตุและแก้ไขค่ะ แพทย์อาจตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะ ร่วมกับทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ถ้ามีอาการซีดอ่อนเพลียจากเสียเลือดมาก ไข้สูง ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์