• ฝังยาคุมมา 2 ปี 4 เดือน มีเลือดออกมามาก ปวดท้องน้อยมาก เวียนหัว เหงื่อออก เป็นอะไร

  •  mintcare
    สมาชิก
    ปวดเถวปีกมดลูกมากเลยคะปวดแบบบีบๆหายๆเจ็บๆ แล้วมีอาการคลื่นไส้ เวียนหัวเหงื่อออกมาก ตัวสั่นอะคะ แล้วก็ตอนนี้ก็มีเลือดออกมากด้วยคะ แต่หนูคิดว่าน่าจะเป็นประจำเดือน เพราะหนูก็ฝังยาคุ่มมา 2ปี 4เดือน แต่มันมีก้อนเลือดออกมาด้วย ก้อนประมาณเท่าฟองน้ำเล็กๆอะคะรวมถึงริ้มเลือดอีก อาการแบบนี้มันเป็นอาการของอะไรค่ะช้วยบอกหนูหน่อย คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mintcare,

                         แม้ยาฝังคุมกำเนิดจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% แต่ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ (แต่ก็น้อยอย่างยิ่ง) ดังนั้น แนะนำควรลอวตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจพบ อาการมีเลือดออกมาก และปวดปีกมดลูก รวมถึงคลื่นไส้ เวียนหัว เหงื่อออก ก็อาจเป็นอาการของการแท้งหรือท้องนอกมดลูกก็ได้ ดังนั้น หากตรวจพบการตั้งครรภ์ ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ

                         แต่หากตรวจไม่พบ อาการมีเลือดออกมาก ก็อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด ซึ่งเมื่อมีเลือดออก ก็อาจมีอาการปวดท้องน้อยได้ แต่ก็ไม่น่าทำให้มีอาการเวียนหัว เหงื่อออก ตัวสั่น ดังนั้น หากเลือดที่ออกมีปริมาณมากหรือมีอาการปวดท้องน้อยมาก ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุอื่นหรือไม่ เช่น มีมดลูกอักเสบ เป็นต้น