• มักมีอาการปวดท้องน้อยก่อนมีประจำเดือน 1 อาทิตย์ เป็นแบบนี้ทุกเดือน ผิดปกติไหม

  •  kakatoon
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ จะสอบถามว่า อาการปวดท้องน้อยที่มีอาการเจ็บจี๊ดๆแล้วก็หาย  สลับกันไปมา   (ขณะเดินอยู่ถ้าเจ็บจี๊ดๆขึ้นมา  ก็ต้องหยุดสักประมาณ 10 วิ  แล้วก็หายไป) ซึ่งเป็นก่อนมีประจำเดือน 1 อาทิตย์  แล้วก็เป็นแบบนี้ทุกเดือน  จะมีความผิดปกติอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kakatoon

    อาการก่อนมีประจำเดือน (Premenstrual symptom) ส่วนมาก สัมพันธ์กับปริมาณฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงตามรอบเดือนค่ะ อาการก่อนมีประจำเดือน

    ซึ่งสามารถมีได้หลายเเบบค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ท้องอืด บวมมากขึ้น นอนไม่หลับ มีอารมณ์แปรปรวน เจ็บเต้านม ปวดท้องน้อย เบื่ออาหาร หรืออยากทานอาหารมากขึ้น

    โดยทั่วไปถ้ามีอาการก่อนมีประจำเดือน ส่วนมากก็จะมาแทบทุกรอบเดือนค่ะ

    จัดว่าเป็นภาวะปกติค่ะ ถ้ามีประจำเดือนมาเเล้วทุกอย่างหายไปค่ะ