• ทำหมันแล้ว มีประจำเดือนมาเกือบทุกวัน มีปริมาณมากเวลายกของ ตอนนี้ปวดท้องน้อย เป็นโรคอะไร

  •  Kunwadee Kaosung
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ดิฉันมีลูกสองคนทำหมันแล้ว มักมีประจำเดือนเป็นเลือดสดมาๆหายๆ แต่รวมๆแล้วเกือบทุกวัน จะไหลมากเวลายกของ หรือยืนนานทำงานนานๆ ตอนนี้ปวดท้องน้อยด้านซ้ายมา ไปถึงก้นกบ และหน้าขา แบบนี้เป็นโรคอะไรได้บ้างคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kunwadee Kaosung,

                   การมีประจำเดือนมาปริมาณมาก (hypermenorrhea) มาเป็นเวลานานมากกว่า 7 วัน  (menorrhagia) ร่วมกับอาการปวดท้องน้อย อาจเกิดได้จาก

                  1. การตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น แต่เนื่องจากทำหมันแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็เป็นไปได้น้อยมาก แต่ก็ยังมีโอกาสเป็นไปได้ค่ะ

                  2. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                  3. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ แต่มักพบในช่วงวัยรุ่น หรืออาจเป็นอาการที่พบในช่วงวัยใกล้หมดประจำเดือน

                  4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                  หากยังคงมีเลือดออกหลายวันมากกว่า 7 วันขึ้นไป ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางสูติ-นรีแพทย์ แพทย์อาจต้องตรวจภายในหรือตรวจด้วยอัลตราซาวด์ค่ะ