• มีอาการปวดท้องน้อย ตกขาว ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมดลูกอักเสบ แต่ปวดร้าวหลังด้วย จะเป็นอะไรหรือไม่

  •  Theerapong Jankang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ24ปี มีอาการปวดท้องน้อยด้านขวา ผ่านไป2-3วันเริ่มลามมาปวดบริเวณหลังด้านขวา เลยไปหาหมอที่โรงพยาบาล ได้ตรวจภายใน ขณะตรวจภายใน หมอที่โรงบาลกดด้านซ้อยขวาไม่รู้สึกเจ็บแต่พอกดตรงกลางบริเวณมดลูรู้สึกเจ็บมาก ตอนหมอถามอาการ ด้วยความตื่นเต้นเพราะไม่เคยตรวจ หนูบอกหมอไปไม่หมด บอกไปแค่ว่าปวดท้องน้อยและมีตกขาว หนูไม่ทันได้บอกว่ามันปวดลามไปถึงหลัง พอหนูกลับมาบ้านกินยาอาการปวดท้องน้อยกับตกขาวดีขึ้นเยอะค่ะ แต่อาการปวดหลังยังไม่หายเหมือนจะปวดมากกว่าเดิม อ้อหนูลืมบอกไป หมอที่โรงบาบแจ้งว่าหนูเป็นมดลูกอักเสบ นัดตามผลการรักษาอีกทีวันที่12 แต่หนูไม่ค่อยสบายใจเลยอยากจะสอบถามในนี้ก่อน 1.อาการปวดท้องน้อยแล้วลามไปปวดหลังเกิดจากอะไรหรอค่ะ จะเป็นอันตรายไหม 2.หนูกลับมาสังเกตตัวเองที่บ้าน หนูจะมีอาการปวดท้องน้อยมาก ช่วงหลังทานข้าวอิ่มค่ะ มีความเสี่ยงจะเป็นโรคแทรกซ้อมไหมค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
    Theerapong Jankang  Theerapong Jankang
    สมาชิก
    และมีฉี่เป็นสีน้ำตาลร่วมด้วยค่ะ
    Theerapong Jankang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณTheerapong Jankang

    อาการปวดท้องน้อยด้านขวามีสาเหตุได้จาก

    1. โรคทางสูตินรีเวช เช่นมดลูก หรือท่อนำไข่ด้านขวามีการอักเสบ อาการมักมาด้วยตกขาวที่มาผิดปกติ หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด สามารถปวดลามไปด้านหลังได้ค่ะ

    2. โรคทางระบบทางเดินปัสสาวะ เช่น กรวยไตอักเสบ หรือมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาการมักจะมีปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะมีเลือดปนร่วมด้วย

    3.โรคทางระบบกล้ามเนื้อ เช่นกล้ามเนื้ออักเสบ

    4.โรคทางระบบทางเดินอาหาร เช่นลำไส้อักเสบ หรือไส้ติ่งอักเสบ ถ้าเป็นไส้ติ่งอักเสบมักปวดมาก มีไข้สูง คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย

    ซึ่งการวินิจฉัยโรคของการปวดท้องต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมด้วย เพราะต้องดูตำแหน่งที่ปวดและลักษณะอาการปวดเป็นสำคัญ ถ้าแพทย์สงสัยว่าจะเป็นโรคทางสูตินรีเวชก็จะทำการตรวจภายในเพิ่มเติม ซึ่งผลจากการตรวจภายในก็จะพอบอกได้เบื้องต้นว่าเป็นอวัยวะส่วนใดที่อักเสบ แพทย์จะคลำตรงมดลูก ท่อนำไข่  2 ข้าง ว่าเจ็บบริเวณใด

    เพราะฉะนั้นเท่าที่ฟังถ้าแพทย์ตรวจพบว่าเป็นมดลูกอักเสบ ให้ยามารับประทาน ตอนนี้อาการทุเลาแล้ว ก็น่าจะไม่เป็นอันตรายอะไรค่ะ ให้กลับไปพบแพทย์ตามนัด การปวดท้องน้อยหลังทานข้าวอิ่มนั้นอาจจะบ่งบอกถึงอาการท้องอืดธรรมดา ไม่ได้สัมพันธ์กับมดลูกอักเสบที่เป็นอยู่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นคือรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง ช่วงนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนจนกว่ามดลูกจะหายอักเสบ หรือหายปวดท้องสนิท

    สังเกตอาการ ถ้าปวดท้องน้อยยังเป็นมากขึ้น ไม่ทุเลา หรือปวดมากจนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ มีตกขาวสีหรือกลิ่นที่ผิดปกติ เลือดออกจากช่องคลอด มีไข้สูง ให้รีบกลับไปพบแพทย์