• ปวดท้องด้านซ้ายล่าง เป็นประมาณ 3-4 วันแล้ว ถ่ายไม่ออก เป็นโรคอะไร

  • เจ็บท้องด้านซ้ายล่างได้ประมาณ3-4วันแล้วค่ะ อาการถ่ายไม่ออก เดินก็มีอาการเจ็บๆ นอน นั่ง หรือทำอะไรสะเทือนก็รู้สึกเจ็บๆค่ะ หนูเป็นโรคอะไรค่ะ อันตรายมั้ย ต้องทำอย่างไร

     สวัสดีค่ะ คุณ นารีรัตน์ ไสยวรรณ์

    อวัยวะที่บริเวณท้องน้อยด้านซ้าย ได้แก่ ผนังหรือกล้ามเนื้อหน้าท้อง, ลำไส้, ท่อไต, รังไข่และปีกมดลูก (ในผู้หญิง) และอวัยวะที่อยู่ทางด้านหลัง

    จากที่เล่ามา อาจเป็นอาการจากการที่มีท้องผูก หรืออาจเป็นกล้ามเนื้ออักเสบนะคะ

    แนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อให้อาการท้องผูกดีขึ้น แนะนำให้รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มนำ้เปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอนะคะ

    นอกจากนี้หลีกเลี่ยงการยกของหนัก และรอดูอาการ

    หากอาการต่างๆ แย่ลง แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ