• ปวดท้อง (บริเวณท้องน้อยคะ กินยาแก้ปวดประจำเดือนก็เบาเพียงเล็กน้อยค่ะ)

  •  Arika Ami
    สมาชิก
    มีอาการ -ปวดท้อง(บริเวณท้องน้อยคะ กินยาแก้ปวดประจำเดือนก็เบาเพียงเล็กน้อยค่ะ) -ปวดกระดูกเชิงกรานด้านขวาค่ะ ยันต้นขาด้านขวาแต่จะปวดตรงกระดูกมากกว่าค่ะ -ปวดท้งจนอยากจะอาเจียนแต่ไม่อาเจียนค่ะ -ก่อนหน้านี้ เดือนสิงหาคมเป็นประจำเดือนวันที่1-5 และวันที่26-30 เดือนกันยาเป็นประจำเดือนวันที่26-30 เดือนตุลามีเลือดออก(ไม่แน่ใจว่าเป็นประจำเดือนหรือเปล่า)วันที่31ค่ะ อยากจะทราบว่าเป็นอะไรร้ายแรงรึเปล่าคะ ตอนแรกคิดว่าท้องแล้วเพราะประจำเดือนไม่มา รบกวนด้วนนะคะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการปวดท้องน้อย เป็นอาการปวดบริเวณช่องท้องด้านล่างใต้สะดือ  เกิดได้จากความผิดปกติในหลายระบบของร่างกายค่ะ เช่น ระบบสืบพันธุ์ อย่างการติดเชื้อที่มดลูก โรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ ปวดประจำเดือน มีซีสต์ในรังไข่ ระบบทางเดินปัสสาวะ อย่างกระเพาะปัสสาวะหรือไตอักเสบจากการติดเชื้อ หรือนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ระบบทางเดินอาหาร อย่างลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน เป็นต้น หรืออาจเกิดอาการปวดจากกล้ามเนื้อหรือผิวหนังบริเวณท้องน้อยก็เป็นได้

    เนื่องจากอาการปวดท้องน้อยจำเป็นต้องสอบถามอาการอื่นร่วมด้วยเพิ่มเติมหลาย ๆ อย่าง ร่วมกับอาจต้องตรวจร่างกาย หรือตรวจภายในร่วมด้วยในกรณีที่สงสัยว่าเกิดความผิดปกติจากระบบสืบพันธุ์ค่ะ ในกรณีนี้ไม่สามารถบอกได้อย่างแน่ชัดว่าจะเป็นอะไรร้ายแรงหรือไม่ จึงแนะนำว่า ควรต้องพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาเพิ่มเติม เพื่อให้การวินิจฉัย และการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ