• หลังทานของเผ็ด มีอาการปวดแสบท้อง อาเจียน หลังทานนมและยาอาการไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Anongnart Thongnun
    สมาชิก
    พอดีเมื่อคืนทานของเผ็ดมา ปวดท้อง แสบท้อง แน่นหน้าอก มีอาการอาเจียนตอนเช้า. กินนมก็ไม่หายแสบท้อง กินยาแอนตาซิลเยล ก็ยังไม่หายแสบท้อง. ต้องทำยังไงดีค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Anongnart Thongnun @ จากที่เล่ามาน่าจะเป็นอาการของกระเพาะอาหารอักเสบนะคะ ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น อาหารรสจัด, การรับประทานยาแก้ปวด, ความเครียด, การดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนปริมาณมาก, การติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไดโลไร เป็นต้น @โดยทั่วไปการรักษานอกจากใช้ยาลดกรด หรือยายับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารแล้ว ซึ่งคุณ Anongnart Thongnun อาจต้องไปร้านขายยา แจ้งอาการแก่เภสัชกรช่วยจัดยาให้นะคะ นอกจากนี้หากมีสาเหตุตามข้างต้น ควรมีการปรับเปลี่ยนหรือกำจัดสาเหตุนั้นๆด้วยค่ะ @ส่วนการปรับพฤติกรรมที่ช่วยให้โรคกระเพาะอาหารอักเสบดีขึ้น ได้แก่ การรับประทานอาหารตรงเวลา รับประทานอาหารที่รสไม่จัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำเปล่าและออกกำลังกายเพิ่มขึ้นค่ะ @หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ