• ปวดท้องแสบๆร้อนๆ คลื่นไส้ อาเจียน ไปพบหมอแล้ว กินยา กินของอ่อนๆ แต่อาการปวดไม่ลดลง ควรทำยังไง

  •  Zneb Supachiwin
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีปวดท้องแสบๆร้อนๆ ตั้งแต่เมื่อคืน นอนไม่ค่อยหลับ มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ไปพบหมอที่รพแล้ว กินยากินของอ่อนๆแต่อาการปวดไม่ลดลงเลยคะ ควรทำยังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Zneb Supachiwin,

                      อาการปวดท้องแบแสบๆ ร้อนๆ คลื่นไส้ อาเจียน อาจเป็นอาการของ

                   - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ  ซึ่งจะรู้สึกปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                   - กรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะมีแสบร้อนหรือจุกหน้าอกร่วมด้วย หรือมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ ไอแห้ง เป็นต้น

                     ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานอาหารอ่อนย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด  ควรแบ่งทานครั้งละพอประมาณ ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป หากรู้สึกหิวบ่อย สามาถแบ่งทานเป็น 4-5 มื้อได้ แต่ไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ รวมถึงห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ แก้ปวดประจำเดือน เป็นต้น

                      หากอาการเป็นมาก อาจทานยา ได้แก่ ยาลดกรดชนิดต่างๆ เช่น ยาธาตุน้ำขาว ยาที่ยับยั้งการหลั่งกรด เช่น แรนิทิดีน (ranitidine) ยาโอเมพราโซล (omeprazole) เป็นต้น

                      แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่มเติม ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจอีกครั้งค่ะ